BỆNH GOUT NÊN KIÊNG GÌ ĐỂ TRÁNH NỖI LO TÁI PHÁT

BỆNH GOUT NÊN KIÊNG GÌ ĐỂ TRÁNH NỖI LO TÁI PHÁT

BỆNH GOUT NÊN KIÊNG GÌ ĐỂ TRÁNH NỖI LO TÁI PHÁT

BỆNH GOUT NÊN KIÊNG GÌ ĐỂ TRÁNH NỖI LO TÁI PHÁT

BỆNH GOUT NÊN KIÊNG GÌ ĐỂ TRÁNH NỖI LO TÁI PHÁT
BỆNH GOUT NÊN KIÊNG GÌ ĐỂ TRÁNH NỖI LO TÁI PHÁT
Menu
Trang chủ Kỹ thuật TỔ DINH DƯỠNG BỆNH GOUT NÊN KIÊNG GÌ ĐỂ TRÁNH NỖI LO TÁI PHÁT

BỆNH GOUT NÊN KIÊNG GÌ ĐỂ TRÁNH NỖI LO TÁI PHÁT

BỆNH GOUT NÊN KIÊNG GÌ ĐỂ TRÁNH NỖI LO TÁI PHÁT

 

Kiêng cữ trong ăn uống là một trong các phương pháp điều trị gout hiệu quả. Vậy bệnh gout nên kiêng ăn gì, mời các bạn cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết sau:


1. Bệnh gout nên kiêng những gì

Gout  là bệnh lí gây ra do hiện tượng tăng quá mức bình thường hàm lượng acid uric trong máu, đây là hậu quả của việc ăn uống sai cách trong một thời gian dài. 

Điều chỉnh chế độ ăn là điều tiên quyết giúp hạn chế tình trạng tái phát của bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm người bị bệnh gout cần hạn chế:

* Những thực phẩm giàu đạm

Nhân purin là nguyên nhân làm tăng cường chuyển hóa acid uric gây nên cơn gout cấp. Các thực phẩm giàu đạm thường chứa lượng lớn nhân purin trong thành phần, hạn chế những thực phẩm giàu đạm kể tên dưới đây là điều cần thiết đối với các bệnh nhân gout:

- Các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt trâu, thịt lợn, thịt chó, thịt dê,….

- Các loại hải sản: cá biển, tôm, cua, ốc, ….

- Trứng: người bị bệnh gout có thể ăn với lượng ít các  loại trứng gia cầm, tuy nhiên, cần đặc biệt tránh những loại trứng lộn do những loại trứng này thường chứa hàm lượng nhân purin rất cao.

- Một số loại thực phẩm nguồn gốc thực vật có hàm lượng đạm cao: đậu phụ, đậu đen, đậu trắng, đậu xanh, đậu nành, đậu que, đậu cove,…. Và các sản phẩm chế biến từ những loại đậu này.

* Những thực phẩm chứa nhiều chất béo

Sử dụng những thực phẩm này với số lượng nhiều có nguy cơ gây nên tình trạng thừa cân, béo phì, tăng cholesterol ảnh hưởng không tốt tới các cơ quan trong cơ thể như tim, thận, gan, bên cạnh đó tình trạng này còn gây nên sự rối loạn chuyển hóa, trong đó có chuyển hóa acid uric trong cơ thể.

Các loại thực phẩm giàu béo có thể kể đến như:

- Các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán, các loại thức ăn nhanh

- Phủ tạng động vật: tim, gan, phổi, thận, lòng,…

- Các loại da động vật

- Bơ, trứng,….

* Các thực phẩm có quá trình tăng trưởng nhanh

 Giá đỗ, nấm hay các loại măng là những thực phẩm mà người bệnh gout cần tránh. Những thực phẩm này không những làm tăng mức độ tổng hợp acid uric mà còn có thể chứa một số chất gây độc cho cơ thể. 

* Thực phẩm giàu Vitamin C

Mặc dù Vitamin C rất tốt cho cho thể bình thường do làm tăng cường miễn dịch, chống lão hóa, tăng cường sức bền thành mạch nhưng đối với những người bị gout thì Vitamin C lại không thực sự tốt. Nguyên nhân do vitamin C có thể ngăn chặn quá trình đào thải acid uric do tăng kết thủa ở cầu thận, kết quả là uric máu tăng cao gây nặng hơn tình trạng bệnh gout.

Một số loại thực phẩm giàu Vitamin C như: rau ngót, các loại rau thơm, các loại quả như: bưởi, cam, quýt, dâu tây,…

* Các chất kích thích

Rượu, bia, café, cocain, nước ngọt có gas là những thực phẩm mà người bệnh gout cần hạn chế tuyệt đối, do các chất này có thể ngăn cản quá trình đào thải acid uric qua thận.

2. Người bệnh gout nên ăn gì?

Người bị bệnh gout nên lựa chọn những thực phẩm chứa ít nhân purin hoặc có tác dụng tăng đào thải acid uric trong khẩu phần ăn hàng ngày để kiểm soát tốt bệnh cũng như hạn chế quá trình tăng nặng của bệnh.

Những thực phẩm mà người bị bệnh gout nên ăn bao gồm:

- Các loại thịt trắng: Các loại cá sông, thịt gia cầm như: thịt gà, thịt vịt, thịt ngan là những thực phẩm chứa ít nhân purin trong thành phần mà người bị bệnh gout nên ưu tiên sử dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày.

- Ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt: gạo, ngô, khoai, yến mạch, hạt điều, hạt óc chó, hạt macca,… là những thực phẩm mà người bị bệnh gout nên được khuyến khích sử dụng, không những chứa hàm lượng xơ cao mà còn cung cấp nhiều acid béo cần thiết trong cơ thể.

- Các loại rau xanh: Tăng cường sử dụng các loại rau xanh trong khẩu phần là lời khuyên hữu ích đối với những người bị bệnh gout. Điều này không những giúp ức chế quá trình hấp thu đạm, hỗ trợ đào thải cholesterol trong cơ thể mà còn có tác dụng giảm cân hiệu quả đối với những trường hợp thừa cân, béo phì.

- Ưu tiên các loại thức ăn chế biến bằng cách hấp, luộc thay vì chiên, rán, xào.

3. Những cách phòng tránh bệnh gout

Ngoài việc giảm khả năng tái phát đối với những người đã bị gout thì việc phòng tránh gout đối với những người chưa mắc bệnh cũng là điều thực sự cần thiết.

Dưới đây là những lời khuyên mà chúng ta nên áp dụng để phòng tránh nỗi lo bệnh gout:

- Cân nặng vượt quá mức bình thường là một trong những nguy cơ gây nên bệnh gout. Duy trì cân nặng ở mức độ bình thường, giảm cân đối với những trường hợp thừa cân, béo phì là điều cần thiết giúp phòng tránh bệnh.

- Ăn uống, vận động hợp lí: Có chế độ ăn uống khoa học, giảm các thức ăn có nguồn gốc từ các thực phẩm trong danh mục bệnh gout cần hạn chế kết hợp với việc vận động thường xuyên, tập thể dục điều độ không những giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giảm nguy cơ bệnh gout.

- Uống nhiều nước: Nên sử dụng ít nhất 2l nước mỗi ngày để hỗ trợ đào thải acid uric qua thận hiệu quả.

- Sống lành mạnh: Hạn chế thức khuya, căng thẳng, stress, tránh xa các chất kích thích và tệ nạn xã hội sẽ giúp cơ thể tránh xa được bệnh tật, trong đó có bệnh gout.

- Khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần giúp bạn kiểm tra được tình trạng sức khỏe, nhận biết được những tình trạng "không ổn" để có biện pháp xử trí và điều trị kịp thời. 

Người bệnh gout nên kiêng gì là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc. Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi này một cách thỏa đáng. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

backtop