BỆNH NHÂN BÓ BỘT CẦN NHỚ

BỆNH NHÂN BÓ BỘT CẦN NHỚ

BỆNH NHÂN BÓ BỘT CẦN NHỚ

BỆNH NHÂN BÓ BỘT CẦN NHỚ

BỆNH NHÂN BÓ BỘT CẦN NHỚ
BỆNH NHÂN BÓ BỘT CẦN NHỚ
Menu
Trang chủ Kỹ thuật B1-KHOA CHẤN THƯƠNG-CHỈNH HÌNH BỆNH NHÂN BÓ BỘT CẦN NHỚ

BỆNH NHÂN BÓ BỘT CẦN NHỚ

 

BỆNH NHÂN BÓ BỘT CẦN NHỚ

_Bs Vũ Đức Thụy_

 

Bó bột là một trong những phương pháp bất động để điều trị các tổn thương của cơ xương khớp như: Bong gân, trật khớp, gãy xương ...Một khi bạn được bó bột thì cho dù bất động tạm thời hoặc cho đến khi lành tổn thương, đều có thể xẩy ra các biến chứng, cho nên bạn phải hiểu rõ về bột và tuân theo lời dặn của bác sĩ, kỹ thuật viên bó bột đã điều trị cho bạn thì có thể tránh được các biến chứng đó và giúp cho bạn mau chóng khỏi bệnh.

 Sau đậy là một số điều mà bạn phải biết khi bó bột:

1- Khám lại ngay kể cả trong đêm nếu bất kỳ dấu hiệu bất thường như: Đau ngày càng tăng, đau buốt, sưng nề, tê tím các đầu của ngón chi được bó bột...

2- Kê cao phần chi được bó bột để tránh phù nề.

3- Gồng cơ trong bột. Khi được bó bột thì các cơ trong bó nếu không được vận động sẽ bị teo lại, gây ra rối loạn dinh dưỡng, xương chậm lành. Do đó bạn phải gồng cơ thường xuyên trong bột và phải đảm bảo bạn biết rõ cách gồng cơ như thế nào bằng cách bạn hỏi bác sĩ của bạn.

4- Tập vận động các phần chi không bị bất động. Vận động giúp lưu thông máu, tránh bị cứng khớp; đối với chi dưới tập vận động tỳ đè, đi lại với nạng 3 điểm, 4 điểm theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

5- Bột khô cứng sau khoảng thời gian 30 đến 48 giờ, cho nên sau khi bó bột hai ngày bạn mới có thể đi trên bột đối với bột ở chân. Bột sẽ bị vỡ nếu đi sớm hơn

6- Khi bị dính nước bột sẽ bị hư và hôi nên sau khi bó bột bạn phải giữ bột khô, bao bằng bọc nylon nếu đi vệ sinh, tắm rửa

7- Bột có thể gây ngứa, hay có khi kiến chui vào cắn... khi đó bạn không được dùng cây chọc vào để gãi, vì làm như vậy dễ gây nhiễm trùng da trong bó bột, bạn phải báo bác sĩ để được hướng dẫn.

8- Tái khám theo hẹn:

Sau khi bó bột bênh nhân phải tái khám theo đúng lịch hẹn sau bó.

Sau khi bó bột lần đầuthời gian tái khám bó bột lần 2 là 5-7 ngày để tránh hỏng bột và di lệch trong bột.

Thời gian cắt bột trung bình như sau:

* Gãy xương chi trên: từ 4-6 tuần

* Gãy xương chi dưới: từ 8-12 tuần

* Đối với trẻ em dưới 15 tuổi: dưới 4 tuần

Tuy nhiên tùy vào mức độ lành xương cũng như tùy từng trường hợp gãy xương cụ thể mà thời gian bó bột có thể thay đổi

9- Hướng dẫn tập phục hồi chức năng:

Sau khi cắt bột thường thường phải tập phục hồi chức năng theo chỉ định của bác sĩ điều trị và từng chi gãy có bài tập khác nhau để đem lại phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

backtop