BVQY 7A điều trị thành công bệnh nhân gần 100 tuổi bị suy hô hấp do bệnh COPD

BVQY 7A điều trị thành công bệnh nhân gần 100 tuổi bị suy hô hấp do bệnh COPD

BVQY 7A điều trị thành công bệnh nhân gần 100 tuổi bị suy hô hấp do bệnh COPD

BVQY 7A điều trị thành công bệnh nhân gần 100 tuổi bị suy hô hấp do bệnh COPD

BVQY 7A điều trị thành công bệnh nhân gần 100 tuổi bị suy hô hấp do bệnh COPD
BVQY 7A điều trị thành công bệnh nhân gần 100 tuổi bị suy hô hấp do bệnh COPD
Menu
Trang chủ Kỹ thuật KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU BVQY 7A điều trị thành công bệnh nhân gần 100 tuổi bị suy hô hấp do bệnh COPD

BVQY 7A điều trị thành công bệnh nhân gần 100 tuổi bị suy hô hấp do bệnh COPD

BVQY 7A điều trị thành công 

bệnh nhân gần 100 tuổi bị suy hô hấp do bệnh COPD 

 
          COPD( Chronic Obstructive pulmonary disease)  hay còn gọi là Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính , theo Gold 2020 định nghĩa : COPD là bệnh lý thường gặp có thể phòng ngừa và điều trị được. Đặc trưng các triệu chứng dai dẳng và giới hạn đường thở hoặc phế nang thường do tiếp xúc với hạt và khí độc hại kèm sự phát triển bất thường của phổi . Bệnh đồng mắc làm tăng tỉ lệ tàn phế và tử vong. 
Bệnh thường gặp ở nam giới , những người có tiền sử hút thuốc lá kéo dài. 
Đợt cấp COPD được Athonisen định nghĩa bởi 3 triệu chứng khó thở tăng , số lượng đờm tăng , đờm mủ .Nguyên nhân được biết đến hàng đầu là nhiễm khuẩn.
          Ca lâm sàng:
          Bệnh nhân P.V. K  96 tuổi vào viện 15/06/2020 tiền sử COPD , THA , Suy tim, rung nhĩ  nhiều năm điều trị thương xuyên bằng thuốc, bệnh diễn biến từng đợt , vào khoa Tim -Thận- Khớp- Nội tiết (A1)/ bệnh viện Quân y 7A vì khó thở điều trị đáp ứng kém.  Bệnh diễn biến nặng chuyển Khoa  Hồi sức cấp cứu ngày 19/06/2020  trong tình trạng: 
          - Thể trạng gầy, suy dinh dưỡng nặng (nặng khoảng 32 kg, cao 1m55, BMI 13,3).  Ý thức lơ mơ gọi hỏi đáp ứng chậm 
          - Suy hô hấp : Da niêm mạc tím tái , Khó thở nhiều tần số = 30 lần / phút , co rút cơ hô hấp phụ , ran rít ran ngáy lan tỏa 2 phổi 
          - KMĐM:  PH 7.2 , PaO2 40-50 mm Hg , PaCO2 60-80 mmHg . 
          - X quang : TD viêm phổi 
          Đươc chẩn đoán : Suy hô hấp, Viêm phổi , COPD đợt cấp, THA, Suy tim , BTTMCB , Rung nhĩ mạn, Bệnh thận mạn, Suy dinh dưỡng nặng. 
          Trên nền bệnh nhân cao tuổi bệnh lý đông mắc COPD nặng như trên,  biểu hiện suy hô hấp nhiễm toan hô hấp do ứ  CO2 tiên lượng nặng nề nguy cơ tử vong cao . Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy ngay sau khi nhập khoa . Được dùng kháng sinh liều cao ,nuôi dưỡng chăm sóc  tích cực bởi các nhân viên khoa Hồi sức cấp cứu. Bệnh nhân đáp ứng tốt  với điều trị, tỉnh táo, biết người thân, không sốt, thở máy êm.
          Ngày 30/06 sau hơn 10 ngày đặt nội khí quản thở máy nguy cơ viêm phổi do thở máy cao, cùng với tiên lượng thở máy kéo dài, chỉ đạo của Ban Giám đốc, hội chẩn bệnh viện quyết định  tiến hành mở khí quản cho bệnh nhân. Sau mở khí quản, có lẽ giảm được khoảng chết đường thở không cần thiết, cùng với sự giải phóng vùng họng miệng nhờ rút bỏ ống nội khí quản, dễ dàng vệ sinh và chăm sóc đường hô hấp trên, bệnh nhân đáp ứng thở máy tốt, triệu chứng hô hấp và khí máu bệnh nhân cải thiện nhiều. Tuy nhiên, suy dinh dưỡng làm cho sức cơ hô hấp bệnh nhân rất yếu, khoa đã kết hợp tập vật lý trị liệu hô hấp, ăn uống theo chế độ hội chẩn với tổ Dinh dưỡng, với khoa VLTL-PHCN. Bệnh nhân từng bước giảm dần phụ thuộc máy thở. Ngày 10/07/2020 bệnh nhân đã tự thở được qua  canuyn  mở khí quản. Cùng vợi sự chăm sóc tận tình của gia đình và nhân viên y tế của khoa bệnh nhân cải thiện rõ rệt từng ngày.
Hình 1. Điều dưỡng khoa HSCC đang tắm, gội tại giường cho bệnh nhân (Nguồn: tác giả)

Hình 2. Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu đang tập vận động cho bệnh nhân. (Nguồn: tác giả)

Hình 3. Hiện tại sau 1 tháng ra viện Bệnh nhân Kh về nhà đã có thể trò chuyện với người thân, tự thở tốt (nguồn: gia đình cung cấp)

          Sau hơn 10 ngày tự thở qua canuyn mở khí quản đánh giá khả năng ho khạc của bênh nhân tốt , phổi RRFN cải thiện tiến hành rút canuyn mở khí quản cho bênh nhân. Sau rút tự thở tốt và đã có thể nói chuyện với gia đinh mặc dù còn khó khăn. Bệnh ổn định và ra viện sau đó ít ngày.
                    Kết quả điều trị thành công của bệnh nhân Kh. cũng là kết quả của sự nỗ lực cố gắng chăm sóc điều trị của các bác sĩ điều dưỡng của khoa HSCC, phối hợp hiệp đồng giữa các khoa , như VLTL, tổ Dinh dưỡng cùng với sự chăm nom chu đáo của thân nhân và  nỗ lực của  chính bệnh nhân . 
          Một số kinh nghiệm được rút ra từ ca lâm sàng trên:
                    1- Động viên gia đình và bệnh nhân không bỏ cuộc, từ đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhân viên y tế.
                    2- Điều trị kháng sinh sớm đối với những ca bệnh đợt cấp COPD nặng, và việc lấy mẫu bệnh phẩm sớm để cấy khuẩn và có kết quả kháng sinh đồ góp phần rất quan trọng trong điều trị.
                    3- chủ động mở khí quản sớm để giải phóng đường hô hấp trên, dễ dàng vệ sinh cũng như thuận lợi cho việc cai máy thở.
                    4- Những bệnh nhân COPD mạn tính thường bị teo cơ, suy dinh dưỡng, đặc biệt cơ hô hấp, là một trong những nguyên nhân gây thất bại trong cai máy cũng như trong điều trị nhiễm trùng. Dinh dưỡng hợp lý và vật lý trị liệu hô hấp chống được teo cơ, chống loét điểm tỳ, giảm nguy cơ huyết khối do bất động và thuận lợi cho việc cai máy. Qua đây cũng cho chúng ta thấy được 1 bài học quý giá : bệnh nhân Kh  là hình ảnh của 1 người bị bệnh COPD giai đoạn cuối, khi đã có nhiều bệnh đồng mắc và chức năng hô hấp suy giảm nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân hàng đầu hiện nay của COPD hút thuốc lá kéo dài, trong nhiều năm. COPD được xem như là 1 gánh nặng toàn cầu làm ảnh hưởng đên sức khỏe kinh tế của gia đình cũng như xã hội . Vì  vậỵ ngay từ bây giờ chúng ta hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho xã hội.
                                                               Bs. Hồ Minh Nghĩa – Khoa Hồi sức cấp cứu 

 

 
 
 
 
 
backtop