CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG
Menu
Trang chủ Kỹ thuật B1-KHOA CHẤN THƯƠNG-CHỈNH HÌNH CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG

CNĐD Nguyễn Thị Hồng Thi

CĐĐD Nguyễn Hoài Phong

Xương có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi con người. Nhưng trong một số hoạt động thường ngày của chúng ta như: chơi thể thao, sinh hoạt, đi lạị… không mai dẫn đến gãy xương. Gãy xương là sự gián đoạn cấu trúc bình thường của xương. Bị gãy xương nên ăn gì và kiêng gì để mau lành luôn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn đặt ra.

Xương người có hai chức năng phân biệt:

- Giúp con người có thể cầm nắm.

- Giữ thẳng người giúp người đi bằng hai chân.

Xương được chia làm hai loại:

- Xương trục giúp tạo thành xương sườn, xương ức, xương sọ.

- Các xương chi giúp tạo thành xương cánh tay và cẳng chân, khung chậu.

- Xương có năm chức năng chính, đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. 

Khi bị gãy xương nên ăn gì và kiêng gì để xương nhanh hồi phục?

Khi không may bị chấn thương dẫn đến tình trạng gãy xương, cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và có phương pháp cấp cứu, chữa trị kịp thời.

Để xương sớm được hồi phục thì người bệnh gãy xương ngoài phải dùng nẹp cố định chi bị gãy và nghỉ ngơi tại chỗ, tập vật lý trị liệu thì còn phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý nữa.

 

Bị gãy xương nên ăn gì?

    Ai cũng mong muốn mình có một cơ thể khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn đang trong tình trạng gãy xương thì hãy luôn giữ cho tinh thần mình được ổn định và thư giãn nhất. Phải ăn uống điều độ và bổ sung các loại thực phẩm tốt cho xương thì phần xương gãy sẽ nhanh chóng hồi phục và lành hẳn.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu Canxi:

Canxi là một trong những thành phần dinh dưỡng có tác dụng rất tốt cho hệ xương khớp của con người. Để xương được liền lại nhanh chóng, người bệnh cần bổ sung một lượng lớn canxi giúp tái tạo xương hiệu quả.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu Magie:

Magie được xem là chất quan trọng có thể tham gia vào quá trình hình thành và cấu tạo xương, magie giúp hồi phục vùng xương bị gãy rất hữu hiệu.

Các loại thực phẩm chứa nhiều magie như: cá thu, cá trích, cá chép, tôm, sữa, ngũ cốc, rau xanh, hạnh nhân…  

Bổ sung các loại thực phẩm giàu Photpho:

Photpho cũng là khoáng chất cần thiết cho xương bị gãy. Tuy nhiên, với những loại thực phẩm chứa nhiều photpho, bệnh nhân nên chia đều ra ăn hàng ngày, không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm.

Các loại thực phẩm chứa nhiều photpho như: lòng đỏ trứng gà, gan bò, pho mát, yến mạch, hạt óc chó…  

Bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm:

Kẽm là một trong những chất khoáng vi lượng rất cần thiết cho sinh vật và sức khỏe của con người, giống như vitamin, kẽm là chất rất quan trọng, không thể thiếu của cơ thể.

Đây là một trong những thành phần có tác dụng thúc đẩy vitamin D hoạt động mạnh mẽ để tăng cường hấp thụ canxi. Kẽm giúp xương khớp được tái tạo và phục hồi nhanh hơn, hạn chế được tình trạng loãng xương.

Các loại thực phẩm giàu kẽm như: thịt bò, gà, tôm, nấm, rau chân vịt, súp lơ xanh, cải xoăn, tỏi…  

Thực phẩm chứa vitamin:

Vitamin có công dụng tăng sức đề kháng và duy trì sức khỏe tốt để cơ thể nhanh phục hồi các tổn thương ở xương. Trong đó, vitamin B6 và B12 là cần thiết nhất.

Vitamin B6 có nhiều trong chuối, ngũ cốc, thịt gia cầm, súp lơ, cải bắp, thịt bò nạc,...Chúng chuyển hóa tryptophan thành niaxin, chuyển hóa chất béo và carbohydrate và giúp xương phục hồi nhanh.

Vitamin B12 có trong các loại hạt, trứng, nội tạng động vật, sữa hạnh nhân, dầu thực vật,...Loại chất này hỗ trợ hình thành khung xương khỏe để khắc phục các chấn thương. 

Trái cây và rau xanh

Trái cây và rau xanh là nhóm chất tác động trực tiếp tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Việc hấp thụ chất dinh dưỡng cũng trở nên dễ dàng hơn và cơ thể nhanh bình phục.

Bị gãy xương nên kiêng gì?

Thông qua câu hỏi bị gãy xương nên ăn gì và kiêng gì thì ta đã thấy được vai trò rất quan trọng của các loại thực phẩm đối với xương gãy. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt cho việc điều trị gãy xương.

Tránh rượu bia và các chất kích thích

Rượu, bia và các chất kích thích là những thứ gây rối loạn khả năng chuyển hóa máu trong cơ thể, khiến bệnh trạng càng trở nên nghiêm trọng. Người bị gãy xương, viêm khớp hay thoái hóa khớp cũng nên từ bỏ thói quen dùng chất kích thích nếu không muốn bệnh chuyển biến xấu.

Tránh ăn các món dầu mỡ

Bệnh nhân gãy xương nên kiêng kỵ các món ăn có nhiều chất béo và dầu mỡ.

Dầu mỡ khi được hấp thu cùng các loại thực phẩm giàu canxi đi nữa thì cũng sẽ tạo thành chất bọt và bị thải ra ngoài.

backtop