Dinh dưỡng trong dự phòng viêm phổi cấp Corona - Bệnh Viện Quân y 7A

Dinh dưỡng trong dự phòng viêm phổi cấp Corona - Bệnh Viện Quân y 7A

Dinh dưỡng trong dự phòng viêm phổi cấp Corona - Bệnh Viện Quân y 7A

Dinh dưỡng trong dự phòng viêm phổi cấp Corona - Bệnh Viện Quân y 7A

Dinh dưỡng trong dự phòng viêm phổi cấp Corona - Bệnh Viện Quân y 7A
Dinh dưỡng trong dự phòng viêm phổi cấp Corona - Bệnh Viện Quân y 7A
Menu
Trang chủ Kỹ thuật TỔ DINH DƯỠNG Dinh dưỡng trong dự phòng viêm phổi cấp Corona

Dinh dưỡng trong dự phòng viêm phổi cấp Corona

DINH DƯỠNG TRONG DỰ PHÒNG VIÊM PHỔI CẤP CORONA

Bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm virusCorona theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chứcY tế Thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh.

Một chế độ ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ và cân bằng các yếu tố đa lượng và vi lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng hệ miễn dịch, có thể giúp giảm nguy cơ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Tuy nhiên, ngay cả đối với những người khỏe mạnh chưa mắc bệnh, chế độ ăn không đầy đủ thiếu cả số lượng và chất lượng vẫn còn rất phổ biến, điều này khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu và dễ mắc bệnh.

Nguyên tắc dinh dưỡng

Sau đây là một số nguyên tắc dinh dưỡng giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, từ đó phòng chống bệnh viêm phổi cấp Corona.

Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng thông qua các bữa ăn hàng ngày. Nhiều người Việt có thói quen duy trì 03 bữa chính trong ngày (bữa sáng, bữa trưa, bữa tối). Tuy nhiên, một số người còn bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Những thói quen này khiến cho tổng năng lượng qua bữa ăn hàng ngày khôngđáp ứng đủ nhu cầu cơ thể, khiến cơ thể mệt mỏi, hệ miễn dịch suy giảm, dễ mắc bệnh. Để cung cấp đủ năng lượng qua các bữa ăn hàng ngày, chúng ta cần đảm bảo không bỏ bữa, ăn đủ 03 bữa chính, và lưu ý ăn thêm bữa phụ giữa giờ (sữa, sữa chua, hoa quả, đậu/đỗ/hạt ngũ cốc rang/sấy).

Bổ sung thực phẩm nhiều đạm (protein) trong các bữa ăn hàng ngày. Một chế độ ăn đủ đạm (protein) có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp nhanh lành bệnh. Có thể hình dung khi chúng ta muốn dán cái phong bì thì cần hồ dán, cơ thể ta cũng vậy, cần một loại “hồ dán” đặc biệt giúp làm lành vết thương, đó chính là chất đạm (protein). Chất đạm còn cung cấp nguyên liệu tổng hợp các tế bào bạch cầu và kháng thể được ví như những binh lính trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập cơ

thể. Đạm (protein) có nhiều trong các loại thực phẩm sau: thịt, cá, trứng, sữa, và các loại đậu/đỗ.

Mỗi người cần ăn 5-6 phần đạm (protein)/ngày.

Mỗi phần đạm (protein) tương đương 40g thịt/cá/tôm, 1 quả trứng gà/vịt, 1 bìa đậu phụ, 1 cốc sữa.

Nên phối hợp đa dạng thực phẩm trong bữa ăn, sửddụng  đạm từ cả nguồn động vật và thực vật để đạt tổng số đạm (protein) cơ thể cần mỗi ngày.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch trong bữa ăn hàng ngày.

Ăn nhiều hơn thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật nhiều Vitamin A và Caroten (gan, trứng, khoai lang, bí ngô, cà rốt, đu đủ, xoài, bông cải/xúp lơ…). Ăn nhiều hơn các loại rau xanh và hoa quả nhiều vitamin C (cam, bưởi, ổi…), các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm (đậu, đỗ, hạt hạnh nhân, thịt heo, thịt bò, hàu, sò…). Ăn nhiều hơn thực phẩm nhiều Selen (trứng, nấm, tôm, đậu đỗ, ngũ cốc, thịt heo bò…). Nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có tác dụng phòng bệnh nhiễm trùng đặc biệt là viêm phổi ở người cao tuổi.

Bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin A và omega-3. Đó là cá và các loại hải sản. Cá nên có mặt trong bữa ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần. Vitamin A và omega-3 đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch đường hô hấp. Có thể dùng viên dầu cá uống bổ sung hàng ngày. Ngoài ra các loại hải sản còn là nguồn cung cấp kẽm rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Bổ sung các loại rau, củ gia vị nhiều hóa thực vật và tinh dầu trong bữa ăn hàng ngày. Tăng cường sử dụng, hành, tỏi, gừng, sả, chanh, và các loại rau thơm nhiều hóa thực vật và tinh dầu (bạc hà, kinh giới, tía tô…) trong các bữa ăn hàng ngày vì những thực phẩm này có tính kháng khuẩn cao.

Có thể uống viên tinh dầu tỏi hoặc 1-2 nhánh tỏi tươi, nước gừng ấm, nước chanh sả ấm.

Bổ sung các chế phẩm dinh dưỡng đặc trị tăng cường sức khỏe giàu năng lượng và đạm.

Những người cao tuổi, trẻ nhỏ, những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, người thiếu cân hoặc suy dinh dưỡng thường có chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng. Những người này nên bổ sung các chế phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng và đạm, ví dụ sữa nước hoặc sữa bột tùy theo độ tuổi và bệnh lý nếu có. Mỗi ngày bổ sung không quá 500 calo,tương đương 2 cốc sữa. Nên tham vấn bác sỹ dinh dưỡng hoặc nhân viên y tế (NVYT) để có hướng dẫn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bổ sung các loại vitamin tổng hợp, khoáng chất và dầu cá.

 Chế độ ăn đầy đủ vẫn là phương pháp hữu hiệu trong việc cung cấp các vitamin và khoáng chất trên. Trong trường hợp chế độ ăn không đầy đủ, có thể xem xét uống bổ sung thuốc đa sinh tố chứa vitamin A, vitamin C, vitamin D, kẽm (Zn), và Selenium (Se). Đây là các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong giai đoạn dịch viêm phổi cấp do virus Corona.

Uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm.

 Chỉ cần cảm thấy có chút khô họng phải uống nước ngay. Lưu ý mỗi ngày uống không dưới 500ml nước ấm. Uống từng ngụm nhỏ, nhiều lần trong ngày.

Lưu ý một số đối tượng như trẻ em và người cao tuổi cần bổ sung nước thường xuyên chứ không đợi cảm giác khát.

Không ăn kiêng, hãy ăn đa dạng nhiều thực phẩm.

Trong giai đoạn này cần phải ăn đa dạng các loại thực phẩm, màu sắc và dinh dưỡng phong

phú. Cố gắng ăn không dưới 15 loại thực phẩm mỗi ngày, kể cả gia vị.

Hạn chế đồ dầu mỡ, đồ chiên rán, đồ ngọt.

Những thực phẩm này cung cấp nhiều năng lượng, nhưng gây đầy bụng khó tiêu, không cung cấp đủ đạm và các vitamin cơ thể cần cho hệ miễn dịch.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ăn chín, uống sôi. Các loại thịt, cá, trứng phải được nấu chín hoàn toàn. Để riêng thực phẩm sống, chín. Thực phẩm tươi chưa sử dụng phải cất ngăn đá tủ lạnh.

Thực phẩm đã nấu chưa ăn ngay phải cất ngăn mát tủ lạnh. Rửa tay trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với bề mặt có nguy cơ. Hạn chế ăn hàng quán.

Hạn chế bia rượu, tiệc tùng, tụ tập đông người, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh do virus Corona truyền qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nhiễm.

 

Cách bố trí bữa ăn trong ngày

Nhìn chung, để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, đạm và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nâng cao miễn dịch, phòng chống dịch bệnh Viêm phổi cấp do virus Corona trong giai đoạn này, đề nghị không nên ăn kiêng và đảm bảo sự đa dạng thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, chế độ làm việc, nghỉ ngơi, ăn uống, ngủ nghỉ cần có quy luật. Ngủ đủ giấc, đảm bảo thời gian ngủ mỗi ngày không ít hơn 7 tiếng, tránh thức khuya. Thực hiện các bài tập thể dục cá nhân, thời gian mỗi ngày tập luyện ít nhất 30 phút các bài tập ở cường độ trung bình làm tăng nhịp tim và nhịp thở, nhưng hạn chế tham gia các nhóm hoạt động thể thao đông người để tránh lây nhiễm chéo. Tiếp xúc ánh nắng mặt trời nhẹ 15 phút mỗi ngày giúp cơ thể tổng hợp đủ vitamin D.

Các bữa ăn trong ngày sẽ gồm 03 bữa chính và 03 bữa phụ. Thời gian giữa các bữa ăn không cách nhau quá 3 tiếng.

 Dưới đây là cách bố trí giờ ăn và sinh hoạt gợi ý:

06:30 sáng

• Ngủ dậy, uống 1 ly nước ấm 100 ml

• Tập thể dục cá nhân 30 phút

• Uống 1 ly nước ấm 100 ml sau tập thể dục

07:30 sáng

 • Ăn sáng: Cháo đậu xanh thịt nạc + 1 cốc sữa

09:30 sáng

 • Bữa phụ sáng: Hoa quả (cam, bưởi…).

• Uống nước ấm ngụm nhỏ, liên tục.

12:00 trưa

 • Ăn trưa: Cơm cá thu sốt cà chua + 1 quả chuối

03:00 chiều

 • Bữa phụ chiều: Sữa chua 1 hộp 100g hoặc 1

nắm đậu hạt các loại (đậu phộng, hạt điều, hạt

hướng dương, hạt óc chó…).

• Uống nước ấm ngụm nhỏ, liên tục.

05:30 chiều

 • Uống 1 ly nước ấm 100 ml

• Tập thể dục cá nhân 30 phút

• Uống 1 ly nước ấm 100 ml sau tập thể dục

07:00 tối

Ăn tối: Cơm gà rang lá chanh + cam/bưởi

tráng miệng

09:00 tối

 • Bữa phụ đêm: Uống 1 cốc sữa

• Uống nước ấm, ngụm nhỏ, liên tục

10:00 tối

• Đi ngủ

 

Uống nước đúng cách giúp phòng chống dịch Corona

Cơ thể hàng ngày cần khoảng 2 - 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp. Nhu cầu này phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực.

Độ tuổi và cân nặng

Trẻ em 1-10kg:  100ml/kg cân nặng/ngày

Trẻ em 11-20kg: 1000ml + 50ml/kg cho mỗi 10kg cân nặng tăng thêm

Trẻ em >21kg: 1500ml + 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng thêm

Vị thành niên (10-18 tuổi): 40ml/kg cân nặng/ngày

Người trưởng thành: 35ml/kg cân nặng/ngày.

Ví dụ: một người 40 tuổi có cân nặng 55kg, nhu cầu nước mỗi ngày là 55 x 35 = 1925 ml/ngày (tương đương 8-10 cốc nước/ngày).

Một số lưu ý về uống nước trong dự phòng dịch Corona:

Không được để miệng và cổ khô, cần uống từng ngụm nhỏ, uống chậm, uống nhiều lần trong ngày, uống ngay cả khi không khát.

Cần uống nước sạch, đã đun sôi, uống ấm.

Không uống nước đun đi đun lại nhiều lần.

Không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc.

Hạn chế bia, rượu, café vì có tác dụng lợi tiểu làm tăng tốc độ mất nước qua thận.

 

Một số món ăn hoặc thực phẩm gợi ý

Ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và uống nhiều nước có thể cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và giúp cơ thể không bị thiếu nước, giúp dự phòng nhiễm cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục. Một số món ăn, đồ uống có thể hỗ trợ dự phòng và điều trị Viêm phổi cấp

do virus Corona.

Cháo gà hành tía tô

• Công dụng:

- Có thể giúp giảm viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể

- Giảm triệu chứng ngạt mũi, giảm nhẹ các triệu chứng đường hô hấp trên

- Giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ nấu, bổ sung thêm nước cho cơ thể

• Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)

- Gạo tẻ 100g

- Gạo nếp 30g

- Đỗ xanh 20g

- Gà 1/2 con

- Hành khô, hành lá, tía tô, gừng, gia vị, nước mắm, tiêu.

• Cách nấu:

- Gạo và đỗ vo sạch, hành và tía tô rửa sạch và thái nhỏ, hành khô nướng thơm, gừng cạo vỏ

thái lát mỏng.

- Gà làm sạch, luộc chín, xé sợi nhỏ.

- Cho gạo và đỗ vào nồi nước luộc gà ninh liu riu cùng xương gà, hành khô nướng. Khi gạo đã

chín nhừ, đặc sánh thì gắp bỏ xương ra.

- Cho thịt đã xé nhỏ vào nồi, đun sôi lửa to hơn một chút, nêm gia vị vừa ăn, rắc hành và tía tô

thái nhỏ vào, trộn đều, tắt bếp.

- Múc ra bát, rắc hạt tiêu và vài lát gừng thái mỏng, ăn ngay khi nóng.

Nước gừng, chanh, sả, mật ong:

• Công dụng:

- Giúp làm sạch đường hô hấp trên

- Phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp và virus corona

• Nguyên liệu:

- Chanh ta: 5 quả. Rửa sạch, lột lấy vỏ.

- Sả: 15 củ. Rửa sạch, đập dập.

- Gừng tươi: 1 củ. Rửa sạch, để nguyên vỏ, thái lát mỏng.

- Mật ong: 2 thìa canh (20ml)

• Cách làm:

- Đun sôi nước, cho sả đập dập vào đảo đều, cho vỏ chanh và gừng tươi thái lát vào, đảo đều.

- Đun liu riu khoảng 2-3 phút, tắt lửa, đậy vung.

- Chắt ra lọ/bình thủy tinh, cho 2 thìa mật ong khuấy đều.

• Cách dùng:

- Uống ấm. Mỗi lần dùng 1 ly 100ml (sáng ngủ dậy, giữa ngày, và trước khi đi ngủ).

Các món ăn từ cá:

• Công dụng:

- Là nguồn thực phẩm giàu đạm, dễ tiêu hóa

 - Bên cạnh đó đây cũng là nhóm thực phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch.

- Vitamin A và omega -3 trong cá giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm viêm nhiễm, tăng hoạt tính của bạch cầu, đại thực bào, bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn.

• Khuyến nghị:

- Nên ăn ít nhất 200g cá mỗi tuần

Các thực phẩm giàu Vitamin A và Caroten (trái cây chín màu vàng, cam, đu đủ, gan):

vitamin A cần thiết cho việc duy trì toàn vẹn niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa giúp tạo thành hàng rào ngăn sự xâm nhập của virut, vi khuẩn.

Các thực phẩm giàu Vitamin C (cam, bưởi, các loại rau lá xanh):

 Vitamin C giúp nâng cao miễn dịch, giảm triệu chứng viêm.

Các thực phẩm giàu Vitamin D (gan cá, trứng gà hoặc ngũ cốc có bổ sung vitamin D)

Có vai trò trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể

Các loại hạt giàu Vitamin E (hạnh nhân, hướng dương, hạt bí…):

Vitamin E là chất chất chống oxy hóa mạnh, giảm nhiễm khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ hoạt động

của các tế bào miễn dịch và kháng thể.

Các thực phẩm giàu kẽm Zn (thịt, hải sản):

 Kẽm cần thiết cho hoạt động của các tế bào miễn dịch, bao gồm bạch cầu.

Các thực phẩm giàu Seleninum (tôm, nấm, trứng, đậu đỗ):

Selenium giúp nâng cao miễn dịch, phòng ngừa lão hóa.

Các loại gia vị có tính kháng khuẩn (tỏi, gừng, hành….)

Các chất hóa thực vật giúp kháng viêm, nâng cao miễn dịch cơ thể.

Sữa chua:

 Giúp tăng cường sản xuất gramma interferon giúp ức chế sự nhân lên của virus

 

GỢI Ý MỘT SỐ MÓN ĂN

Thit bò xào cải ngồng

Nguyên liệu:

Thịt bò 200g

Cải ngồng 200g

Tỏi 1 củ

Hành khô 1 củ

Giavị: Dầu ăn, bột nêm, mì chính

Thời gian chế biến: 30 phút

Khẩu phần: 2 người

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.

Bước 2: Ngồng tỏi tước sơ vỏ, bẻ khúc rửa sạch.

Sau đó trần qua nước sôi.

Bước 3: Phi thơm hành, tỏi với dầu ăn.

Bước 4: Cho thịt bò vào xào sơ, nêm gia vị vừa miệng (nên xào với lửa lớn) rồi cho thịt bò ra đĩa.

Bước 5: Vẫn chảo đó cho ngồng tỏi vào xào.

Bước 6: Cuối cùng cho thịt bò vào xào cùng ngồng tỏi. Nêm mì chính rồi cho thịt bò xào ngồng tỏi xào ra đĩa.

 

Lòng gà xào mướp hương

Nguyên liệu:

Lòng gà: 2 bộ

 Mướp hương: 2 quả

Hành hoa: 2 nhánh

 Dầu ăn,  Bột nêm, súp, mì chính

Cách làm:

- Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

- Lòng gà sau khi làm sạch ướp gia vị với 1 thìa hạt nêm, hành băm nhỏ.

- Phi thơm hành với chút xíu dầu ăn cho lòng gà vào xào chín. Sau đó xúc lòng gà ra đĩa.

- Vẫn chảo đó thêm chút dầu ăn cho mướp hương vào xào nhanh tay, nêm chút xíu gia vị.

- Cuối cùng cho lòng gà vào xào đảo đều, nêm gia vị vừa miệng.

-Thêm chút hành hoa thái nhỏ và chút mì chính.

Tắt bếp cho lòng gà xào mướp ra đĩa ăn cùng với cơm trắng.

 

Tôm xào thập cẩm

Nguyên liệu:

Đậu que - 300g

Cà rốt - 1 củ

Tôm - 150g

Nấm rơm  150g

Cách làm:

Bước 1: Bóc sạch vỏ tôm, lấy chỉ lưng, trộn với 1 thìa canh bột mì.

Bước 2: Ngâm rửa sạch đậu que, tước chỉ, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Cắt sợi thêm 1 ít cà rốt và tỉa hình hoa để món ăn trông đẹp mắt hơn. Chần cả cà rốt và đậu que qua nước sôi. Nấm rơm làm sạch ngâm qua nước muối, nếu nấm lớn thì chẻ đôi.

Bước 3: Cho tỏi vào phi thơm trong chảo, sau đó cho tôm vào đảo qua. Thêm nấm rơm, đậu và cà rốt vào, xào đến khi các nguyên liệu mềm hẳn, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. Múc món ngon dễ làm ra đĩa và thưởng thức nóng cùng cơm và canh.

 

Thịt bò xào rau muống

Nguyên liệu

- Thịt bò: 200g

- Rau muống: 1 bó

- Tỏi: 1 củ to

- Gia vị: bột canh, bột ngọt, tiêu

Cách làm:

Bước 1: Rau muống nhặt hết lá úa, rửa sạch rồi để ráo nước.
Thịt bò rửa sạch, dùng giấy ăn hoặc khăn mềm thấm khô, sau đó thái lát mỏng (ngang thớ) vừa ăn, ướp cùng chút gia vị cho ngấm.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ, đập dập, chia làm 2 phần.

Bước 3: Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, cho rau muống vào chần qua rồi cho rau ra âu nước lạnh, thêm vào viên đá cho rau được xanh và giòn. Để 5 phút rồi cho rau ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Phi thơm 1 phần tỏi với chút dầu ăn cho thơm rồi cho thịt bò vào xào chín tới, cho phần thịt bò ra đĩa để riêng.

Bước 5: Vẫn dùng chiếc chảo đỏ, cho phần tỏi còn lại vào phi thơm cùng dầu ăn. Cho rau muống vào đảo đều, nhanh tay. Nhớ là để chế độ lửa to cho rau được xanh.
Thêm vào rau 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột ngọt rồi cho phần thịt bò đã xào ở trên vào đảo đều với rau.

Để trên bếp thêm 1 phút rồi tắt bếp. Cho thịt bò xào rau muống ra đĩa, cắt vài lát ớt cho lên trên.

 

Rau muống xào tỏi

1/ Chần rau muống trước khi xào:

– Nên chuẩn bị nồi nước sôi sùng sục, cho vào một muỗng muối, trụng (chần) phần rau muống định xào vào rồi vớt ra ngay, nhúng tiếp vào thau nước nguội có thả vài viên đá lạnh rồi lại vớt ra để ráo. Bước này để rau xanh, giòn.

– Rau vừa ráo nước thì đem xào ngay chứ đừng để lâu.

2/ Xào trên lửa lớn: Vặn lửa lớn, cho chảo thật nóng rồi mới cho dầu ăn vào (cho vừa đủ, đừng ít quá). Tiếp đó cho tỏi băm vào phi , tỏi sẽ thơm rất nhanh. Sau đó bạn cho rau vào xào và nêm nếm gia vị thật nhanh tay rồi tắt bếp (hoặc nhắc chảo xuống). Rắc tiếp phần tỏi băm còn lại vào trộn lên.

3/ Xào từng ít một:

– Một điều cần lưu ý nữa là món rau xào sẽ mất ngon (vì không chín đều) nếu bạn xào quá nhiều một lúc. Nghĩa là nếu phải chuẩn bị xào nhiều rau, bạn nên chia rau ra từng ít một (khoảng một hai đĩa) xào lần lượt.

 

Thịt bò xào bông cải xanh

Bông cải xanh         500g

Thịt bò                   300g

Nước tương   1 muỗng canh, Hạt nêm 1 muỗng cà phê 

Dầu ăn 2 muỗng canh, Tiêu 1/2 muỗng cà phê , Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê

Muối   1 muỗng cà phê, Gừng  1 củ, Mè trắng 3 muỗng canh

Cách làm

- Rửa sạch bông cải xanh, cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, đập dập rồi cắt sợi.

- Chọn mua thịt bò thăn, đem rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Sau đó, ướp thịt bò với gừng, nước tương, hạt nêm, tiêu khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt bò đã ướp vào, xào sơ qua khoảng 3 phút, cho ra đĩa.

- Tiếp tục dùng chảo đó, cho bông cải xanh vào chín. Cuối cùng, cho thịt bò trở lại xào cùng bông cải, nêm muối, bột ngọt vào cho vừa ăn. Đảo đều chảo bò xào bông cải cho ngấm vị thì tắt bếp.

- Rang qua mè trắng cho thơm.

- Tắt bếp, rắc mè vào và cho bò xào bông cải ra đĩa, dọn ra ăn cùng cơm nóng

 

Gà kho gừng sợi

Nguyên liệu

- 600g thịt gà.

- 1 củ gừng.

- 3 nhánh ngò rí.

- 1 muỗng bột nghệ.

- 2 muỗng nước mắm.

- 1 muỗng bột ngọt.

- 2 muỗng dầu ăn.

- 2 muỗng tỏi băm.

- 2 muỗng hạt nêm

- 2 muỗng đường

- 1/2 muỗng tiêu

Cách làm

- Thịt gà chặt nhỏ, ướp với nước mắm, muối, đường, hạt nêm trong 10 phút. Gừng gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.

- Phi thơm tỏi băm cùng gừng cho dậy mùi rồi bỏ gà đảo đều với lửa nhỏ cho săn lại. Cho nước ướp gà, bột nghệ vào, 1 chén nước lọc, đảo đều. Sau đó, đem gà ra nồi nhỏ, đun nhỏ lửa đến khi nước gần cạn thì thêm bột ngọt vào, đảo đều cho thịt ngấm gia vị, tắt bếp.

- Cho gà kho gừng ra đĩa, trang trí thêm ngò rí rồi dùng nóng với cơm.

 

Nguồn copy: “Hướng dẫn dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị viêm phổi cấp do vi rút CORONA (Covid 19) của Khoa Dinh dưỡng tiết chế Bệnh viện Phổi trung ương.

backtop