Đột quỵ - Dấu hiệu nhận biết sớm và phổ cập điều trị - Bệnh Viện Quân y 7A

Đột quỵ - Dấu hiệu nhận biết sớm và phổ cập điều trị - Bệnh Viện Quân y 7A

Đột quỵ - Dấu hiệu nhận biết sớm và phổ cập điều trị - Bệnh Viện Quân y 7A

Đột quỵ - Dấu hiệu nhận biết sớm và phổ cập điều trị - Bệnh Viện Quân y 7A

Đột quỵ - Dấu hiệu nhận biết sớm và phổ cập điều trị - Bệnh Viện Quân y 7A
Đột quỵ - Dấu hiệu nhận biết sớm và phổ cập điều trị - Bệnh Viện Quân y 7A
Menu
Trang chủ Kỹ thuật A3-KHOA NỘI THẦN KINH Đột quỵ - Dấu hiệu nhận biết sớm và phổ cập điều trị

Đột quỵ - Dấu hiệu nhận biết sớm và phổ cập điều trị

ĐỘT QUỴ - DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SỚM VÀ PHỔ CẬP ĐIỀU TRỊ

I. Tổng quan

  • Đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì lý do đó, đột quỵ được coi là một tình huống cấp cứu y tế, cần có chẩn đoán và điều trị kịp thời.
  • Trên thực tế đột quỵ thường gọi là “tai biến mạch máu não”  là nguyên nhân hàng đầu của tàn tật và tử vong trên toàn thế giới. Gần 800.000 người Mỹ bị đột quỵ hàng năm, xấp xỉ  khoảng 137.000 người trong số đó tử vong và cuộc sống của những người sống sót thay đổi mãi mãi. Ngày nay có khoảng 6,5 triệu người sống sót qua đột qụy đang sống ở Mỹ. Nhiều năm trước, đột quỵ được coi là không thể chữa trị, nhưng điều này không còn đúng nữa, đặc biệt là với các kỹ thuật mới hiện nay. (Family Caregiver Alliance and reviewed by Thelma Edwards, R.N., National Stroke Association, and Freddi Segal-Gidan, P.A., Ph.D)
  • 20 năm qua, tỷ suất đột quỵ ở Việt Nam tăng đáng kể từ 213,58/100.000 người/năm (1990) lên đến 254,78/100.000 người/năm (2010). Mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 ca đột quỵ mới mắc, 11.000 người tử vong.

Tại hội thảo “Hướng đến chăm sóc tối ưu cho bệnh nhân đột quỵ” được tổ chức tại TP.HCM vào sáng 21/4/2019, TS.BS. Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM cho biết, chỉ 19,4 % NB đột quỵ não đến BV trong khoảng thời gian vàng của bệnh lý (dưới 4,5 giờ), do đó tình trạng tử vong của căn bệnh này vẫn còn cao, lên đến hơn 18%.

*/ Nguyên nhân:

- Nguyên nhân chảy máu não:

+ Do tăng huyết áp.

+ Do vỡ túi phình động mạch não.

+ Do dị dạng động - tĩnh mạch.

+ Rối loạn đông cầm máu.

+Chảy máu trong ổ nhồi máu não.

+ Chảy máu không xác định rõ nguyên nhân.

- Nguyên nhân nhồi máu não:

+ Huyết khối (thrombosis).

+ Tắc mạch (embolism).

+ Co thắt mạch (vasoconstriction).

 Một tin vui khi mạng lưới điều trị đột quỵ của thành phố được trang bị thêm công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo “RAPID” tại BV Nhân Dân 115 và BV Gia An 115. Với ứng dụng trí tuệ nhân tạo này, cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ so với 6 giờ trước đây, nghĩa là sẽ có thêm 18 giờ nữa cho những người bệnh không may được phát hiện muộn. Thông qua phần mềm, bác sĩ sẽ thấy được vùng tranh tối tranh sáng, những vùng nhu mô não sẽ chết trong những giờ tiếp theo, giúp cho bác sĩ tiên đoán được vùng não sẽ bị hoại tử trong thời gian rất gần và đưa ra quyết định có nên tiếp tục lấy huyết khối tái tưới máu, việc điều trị có mang lại lợi ích cho người bệnh hay không - TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, Trưởng khoa Bệnh lý Mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết.

II. Điều trị đột quỵ tại Bệnh viện Quân y 7A

- Trang thiết bị hiện có:

+ Chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não, chụp cắt lớp vi tính ( CT-scanner) sọ não, siêu âm động mạch, các xét nghiệm sinh hóa cần thiết.

+ Có hai phòng điều trị với số giường bệnh là 20 với các thiết bị theo dõi sinh hiệu cần thiết.

- Quy trình điều trị:

+ Khi người bệnh đến bệnh viện sẽ được thăm khám lâm sàng tại khoa cấp cứu, thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết để đưa ra chẩn đoán phù hợp ngoài ra cũng cần phải chú ý đến các dấu hiệu sinh tồn, hút đờm dãi, kiểm tra lại các ống thông dây dẫn: Tĩnh mạch dưới đòn, ống thông dạ dầy, ống thông tiểu, chuẩn bị bóng bóp, mask và các thuốc cấp cứu cần thiết.

+ Bệnh nhân sẽ được cấp cứu theo trình tự C-A-B, chống phù não tích cực, chống phù não đặc hiệu và không đặc hiệu.

+ Khi tình trạng người bệnh ổn định sẽ được chuyển lên chuyên khoa nội thần kinh điều trị đặc hiệu. Tùy từng thể đột quỵ sẽ có những biện pháp điều trị phù hợp.

+ Điều trị người bệnh đột quỵ một cách tổng quát bao gồm cả dùng thuốc và không dùng thuốc, người bệnh được điều trị kết hợp tại khoa A5, VLTL làm đẩy nhanh thời gian hồi phục cũng như khả năng quay lại cuộc sống bình thường của người bệnh.

III. Mạng lưới điều trị đột quỵ tại Tp. Hồ Chí Minh

Tính đến thời điểm hiện nay (7/2019), đã có 17 bệnh viện trên địa bàn thành phố có thể tiếp nhận và điều trị bệnh đột quỵ. Trung tâm đột quỵ của Bệnh viện Nhân Dân 115 có quy mô lớn nhất và có đầy đủ tất cả kỹ thuật điều trị đột quỵ, và cũng là bệnh viện đầu tiên của Châu Á nhận “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng” của Hội Đột quỵ Châu Âu. Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cũng đã được công nhận và là bệnh viện thứ 2 của Châu Á đạt chuẩn chất lượng vàng này.

Dưới đây là danh sách các bệnh viện trên địa bàn thành phố trong mạng lưới điều trị đột quỵ với năng lực thực hiện các kỹ thuật điều trị đột quỵ tương ứng:

         (*): 2 Bệnh viện đầu tiên của Châu Á đạt “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng” của Hội Đột quỵ Châu Âu

 Bản đồ mạng lưới các bệnh viện điều trị đột quỵ trên địa bàn thành phố

backtop