Giới thiệu về Âm ốc tai (OAEs) - Bệnh Viện Quân y 7A

Giới thiệu về Âm ốc tai (OAEs) - Bệnh Viện Quân y 7A

Giới thiệu về Âm ốc tai (OAEs) - Bệnh Viện Quân y 7A

Giới thiệu về Âm ốc tai (OAEs) - Bệnh Viện Quân y 7A

Giới thiệu về Âm ốc tai (OAEs) - Bệnh Viện Quân y 7A
Giới thiệu về Âm ốc tai (OAEs) - Bệnh Viện Quân y 7A
Menu
Trang chủ Kỹ thuật KHU CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ KỸ THUẬT CAO Giới thiệu về Âm ốc tai (OAEs)

Giới thiệu về Âm ốc tai (OAEs)

TẦM SOÁT THÍNH LỰC

GIỚI THIỆU VỀ ÂM ỐC TAI (OAEs)

Tầm quan trọng của việc phát hiện điếc sớm và can thiệp sớm

Vào khoảng năm 1988, Tuổi trung bình được phát hiện điếc ở trẻ em Mỹ vào khoảng 2,5 tuổi. Các trẻ em điếc nặng đến điếc sâu hoặc có đa dị tật thường được phát hiện ở trước 2,5 tuổi, trong khi đó các trẻ em điếc nhẹ đến trung bình thường chỉ được phát hiện khi đến tuổi đi học. Mục tiêu của chương trình tầm soát sức nghe nhằm làm giảm đi độ tuổi phát hiện điếc. Một nghiên cứu  của Connolly và cộng sự vào năm 2005 cho thấy kết quả của chương trình tầm soát sức nghe từ năm 1997-2001, tuổi trung bình chẩn đoán điếc là 3,9 tháng, tuổi trung bình can thiệp là 6,1 tháng.

Trẻ em nghe kém điển hình sẽ bị chậm phát triển ngôn ngữ và giảm thành quả học tập. Trẻ em điếc nặng và sâu  thường thấy được rõ ràng ảnh hưởng của sự nghe kém, trong khi trẻ em điếc nhẹ và trung bình thường chậm phát triển lời nói va ngôn ngữ.

Âm ốc tai (OAEs) là một âm thanh phát ra từ tai trong. Các nghiên cứu cho thấy OAE biến mất sau khi tai trong bị tổn thương, vì vậy OAEs thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm và lâm sàng để đo sức khỏe tai trong.

Thông thường có hai loại âm ốc tai: âm ốc tai tự phát (SOAEs) có thể thu được khi không có kích thích bên ngoài và âm ốc tai do kích thích (cần phải có âm kích thích bên ngoài).

Cơ chế của âm ốc tai (OAEs)

OAEs được xem như có liên quan đến chức năng khuếch đại của ốc tai. Khi không có kích thích bên ngoài, hoạt động khuếch đại ốc tai tăng lên dẫn tới việc tạo ra âm thanh. Nhiều bằng chứng gợi ý rằng ở động vật có vú, các tế bào lông ngoài là những yếu tố gia tăng sự nhạy cảm của ốc tai và sự nhạy cảm tần số và do vậy hoạt động như những nguồn năng lượng cho sự khuếch đại.

OAEs do kích thích

OAEs hiện tại được kích thích bằng cách dùng ba phương pháp khác nhau. OAEs tần số kích thích (SFOAEs) được đo trong khi khuếch đại một kích thích đơn âm và được phát hiện bởi sự khác nhau về véc-tơ giữa dạng sóng kích thích và dạng sóng thu được (bao gồm tổng hợp của kích thích và của OAEs. OAEs kích thích thoáng qua (TEOAEs) được kích thích bằng cách dùng một tiếng click (dải tần số rộng) hay là một âm nổ toneburst (đơn âm thời gian ngắn). Đáp ứng kích thích từ tiếng click phủ trên một dải tần số lên đến khoảng 4000  Hz, trong khi một âm nổ sẽ tạo ra một đáp ứng có cùng tần số như là đơn âm. OAEs sản phẩm biến đổi (DPOAEs) được kích thích bằng cách sử dụng một cặp âm nguyên thủy f1 và f2 với cường độ và tỉ lệ đặc biệt (thường thường là 65-55dB hoặc cả hai đều 65). Đáp ứng từ các kích thích này xảy ra ở các tần số (fdp) về mặt toán học có liên quan đến các tần số ban đầu, với hai tần số trội nhất là fdp = 2f1 – f2 (âm biến đổi “lập phương”, thường sử dụng nhiều nhất để tầm soát suất nghe) và fdp = f2 – f1 (âm biến đổi “lũy thừa bốn”, hoặc đơn giản là âm khác).

Tầm quan trọng về mặt lâm sàng

Âm ốc tai có tầm quan trọng về mặt lâm sàng do chúng là nền tảng của một thử nghiệm đơn giản không xâm lấn để phát hiện khiếm khuyết sức nghe ở trẻ sơ sinh và trẻ em là những đối tượng quá nhỏ không thể hợp tác trong các thử nghiệm nghe truyền thống.

Nhiều nước phương Tây hiện tại có các chương trình quốc gia nhằm tầm soát sức nghe của trẻ sơ sinh trên thế giới. Dụng cụ tầm soát khởi thủy là một thử nghiệm về sự có mặt của một OAEs được gây ra bởi một thiếng click.

 Âm ốc tai còn hỗ trợ trong việc chẩn đoán phân biệt các nghe kém do ốc tai hoặc sau ốc tai (ví dụ bệnh lý thần kinh thính giác).

Cách đo : Đặt một đầu dò vào ống tai ngoài tạo thành một nút kín.

Các yếu tố ảnh hưởng làm mất âm ốc tai

Các yếu tố không ngoài bệnh lý: Đặt đầu dò sai hoặc không kín, ráy tai, dị vật tai, chất gây ở trẻ sơ sinh, bệnh nhân không ngồi hoặc nằm yên...

Tai ngoài: Hẹp, viêm, nang, ...

Tai giữa: Xốp xơ tai, cholesteatome, gián đoạn chuỗi xương con, viêm tai giữa, nang,...

Tai trong: Tổn thương ốc tai do bệnh lý, do thuốc độc tai, chấn thương âm thanh,...

Sưu tầm

backtop