HƯỚNG DẪN AHA / ASA MỚI VỀ PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT

HƯỚNG DẪN AHA / ASA MỚI VỀ PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT

HƯỚNG DẪN AHA / ASA MỚI VỀ PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT

HƯỚNG DẪN AHA / ASA MỚI VỀ PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT

HƯỚNG DẪN AHA / ASA MỚI VỀ PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT
HƯỚNG DẪN AHA / ASA MỚI VỀ PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT
Menu
Trang chủ Kỹ thuật A3-KHOA NỘI THẦN KINH HƯỚNG DẪN AHA / ASA MỚI VỀ PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT

HƯỚNG DẪN AHA / ASA MỚI VỀ PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT

HƯỚNG DẪN AHA / ASA MỚI VỀ PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ THỨ PHÁT

Ngày 25 tháng 5 năm 2021

Theo nội dung trong khuyến cáo: Khi có thể, các xét nghiệm chẩn đoán để xác định nguyên nhân của cơn đột quỵ đầu tiên hoặc cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) nên được hoàn thành trong vòng 48 giờ sau khi khởi phát triệu chứng, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) / Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ (ASA) cho biết trong một hướng dẫn thực hành lâm sàng cập nhật.

Dawn O. Kleindorfer, MD, chủ tịch nhóm soạn thảo hướng dẫn cho biết trong một thông cáo báo chí: “Điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu những cách tốt nhất để ngăn ngừa một cơn đột quỵ khác khi một người nào đó đã bị đột quỵ hoặc TIA.

Kleindorfer, giáo sư và chủ nhiệm, Khoa Thần kinh, Trường Y Đại học Michigan, Ann Arbor, Michigan, cho biết: “Nếu chúng ta có thể xác định chính xác nguyên nhân của đột quỵ đầu tiên hoặc TIA, chúng ta có thể điều chỉnh các chiến lược để ngăn ngừa đột quỵ lần thứ hai.

Hướng dẫn cập nhật đã được xuất bản trực tuyến ngày 24 tháng 5 trong tạp chí  Stroke.

" Những biện pháp ngăn ngừa đột quỵ thứ phát là một trong những mối quan tâm hang đầu của Stroke American Association, cập nhật lần đầu vào năm 2014" Kleindorfer nói: Bản cập nhật lần này bao gồm "một số thay đổi đối với cách viết và định dạng của hướng dẫn này để giúp các chuyên gia dễ dàng hiểu và định vị thông tin nhanh hơn, cuối cùng là cải thiện đáng kể việc chăm sóc bệnh nhân và ngăn ngừa nhiều đột quỵ hơn ở bệnh nhân của chúng tôi".

Đối với những bệnh nhân đã sống sót sau đột quỵ hoặc TIA, việc quản lý các yếu tố nguy cơ mạch máu, đặc biệt là tăng huyết áp, tiểu đường, mức cholesterol / triglycerid và ngừng hút thuốc, là những chiến thuật phòng ngừa thứ cấp quan trọng.

Hạn chế ăn mặn và / hoặc theo một chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho tim mạch cũng được khuyến cáo, cũng như tham gia ít nhất hoạt động aerobic cường độ trung bình ít nhất 10 phút bốn lần một tuần hoặc hoạt động aerobic cường độ cao ít nhất 20 phút hai lần một tuần.

Amytis Towfighi, MD, phó chủ tịch nhóm viết hướng dẫn và giám đốc của các dịch vụ thần kinh, Sở Y tế Quận Los Angeles, ghi chú trong bản thông cáo. Khoảng 80% các loại đột quỵ não có thể phòng ngừa được khi kiểm soát tốt các yếu tố như huyết áp, chế độ ăn lành mạnh, tăng cường tập luyện thể dục, không hút thuốc và giữ cân nặng trong giới hạn bình thường ổn định.

Đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn này cho biết các khuyến nghị cụ thể để phòng ngừa thứ phát thường phụ thuộc vào loại phụ đột quỵ thiếu máu cục bộ / TIA. "Do đó, điểm mới trong hướng dẫn này là phần mô tả các khuyến nghị về công việc chẩn đoán sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ, để xác định cơ chế bệnh sinh đột quỵ do thiếu máu cục bộ (khi có thể) và xác định các mục tiêu điều trị để giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ tái phát. Các khuyến cáo hiện được tách biệt bởi kiểu phụ di truyền bệnh, "hướng dẫn nêu rõ.

Các khuyến nghị:

  • Sử dụng các nhóm chăm sóc đa ngành để cá nhân hóa việc chăm sóc cho bệnh nhân và sử dụng việc ra quyết định chung với bệnh nhân để phát triển các kế hoạch chăm sóc kết hợp mong muốn, mục tiêu và mối quan tâm của bệnh nhân.
  • Theo dõi các trường hợp rung nhĩ và bắt đầu điều trị bằng thuốc chống đông máu để giảm các đợt tái phát.
  • Kê đơn liệu pháp chống huyết khối, bao gồm thuốc chống kết tập tiểu cầu hoặc thuốc chống đông máu, trong trường hợp không có chống chỉ định. Hướng dẫn lưu ý rằng sự kết hợp của thuốc chống kết tập tiểu cầu và thuốc chống đông máu thường không được khuyến cáo để ngăn ngừa đột quỵ lần thứ phát và liệu pháp kháng tiểu cầu kép - dùng aspirin cùng với thuốc thứ hai để ngăn đông máu - được khuyến cáo trong thời gian ngắn và chỉ cho những bệnh nhân cụ thể: đột quỵ nhẹ đến sớm và TIA nguy cơ cao hoặc hẹp có triệu chứng nghiêm trọng.
  • Cân nhắc phẫu thuật cắt nội mạc động mạch cảnh hoặc đặt stent động mạch cảnh cho một số bệnh nhân hẹp động mạch cảnh.
  • Quản lý y tế tích cực các yếu tố nguy cơ và liệu pháp kháng tiểu cầu kép ngắn hạn (DAPT) được ưu tiên cho những bệnh nhân bị hẹp nội sọ nặng được cho là nguyên nhân của đột quỵ đầu tiên hoặc TIA.
  • Ở một số bệnh nhân, điều hợp lý là nên xem xét việc đóng lỗ bầu dục thông liên nhĩ qua da.

Hướng dẫn này đi kèm với một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp về lợi ích và nguy cơ của liệu pháp kháng tiểu cầu kép và kháng tiểu cầu đơn để phòng ngừa đột quỵ thứ phát. Các tác giả kết luận rằng DAPT có thể thích hợp cho một số bệnh nhân được chọn.

"Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác định: thời điểm bắt đầu điều trị tối ưu liên quan đến sự kiện lâm sàng; thời gian tối ưu của DAPT để tối đa hóa tỷ lệ rủi ro-lợi ích; liệu các quần thể bổ sung có bị loại khỏi POINT và CHANCE [hai trong số các thử nghiệm được kiểm tra] hay không, như những người bị đột quỵ nặng, cũng có thể được hưởng lợi từ DAPT sớm; và liệu một số cấu hình di truyền nhất định có loại bỏ lợi ích của DAPT sớm hay không ", kết luận của những người đánh giá, dẫn đầu bởi Devin  Brown, MD, Đại học Michigan, Ann Arbor, Michigan.

Hướng dẫn được soạn thảo thay mặt và được Ủy ban Giám sát Tuyên bố Khoa học của Hội đồng Đột quỵ AHA về Hướng dẫn Thực hành Lâm sàng phê duyệt. Nhóm viết bao gồm các đại diện từ AHA / ASA và Học viện Thần kinh Hoa Kỳ (AAN).

Hướng dẫn này đã được xác nhận bởi Hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật thần kinh Hoa Kỳ / Đại hội bác sĩ phẫu thuật thần kinh và Hiệp hội thần kinh can thiệp và mạch máu. Nó cũng đã được AAN khẳng định là một công cụ giáo dục cho các nhà thần kinh học.

Nghiên cứu không có tài trợ thương mại. Các tiết lộ về các mối quan hệ tài chính liên quan của các tác giả có trong bài báo gốc. Tai biến mạch máu não . Xuất bản ngày 24 tháng 5 năm 2021.

backtop