KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA BỘ Y TẾ

KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA BỘ Y TẾ

KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA BỘ Y TẾ

KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA BỘ Y TẾ

KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA BỘ Y TẾ
KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA BỘ Y TẾ
Menu
Trang chủ Kỹ thuật A3-KHOA NỘI THẦN KINH KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA BỘ Y TẾ

KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA BỘ Y TẾ

KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA BỘ Y TẾ

Vấn đề vận động thể lực nâng cao sức khỏe của người dân hiện nay cần được chú trọng nhiều vì theo Tổ chức Y tế Thế giới thiếu vận động thể lực là 1 trong 4 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Ít vận động chiếm 9% tỉ lệ tử vong sớm trên toàn thế giới vào năm 2008. Thiếu hoạt động thể lực không chỉ là vấn đề sức khỏe ở các nước phương Tây mà ngày càng trở nên nghiêm trọng ở các nước đang phát triển. Vận động thể lực đầy đủ sẽ giảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân; giảm từ 20 - 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư đại trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ; giảm nguy cơ mắc trầm cảm, phòng ngừa bệnh loãng xương, cải thiện trí nhớ và giúp kiểm soát cân nặng. Ở các nước phát triển, các nhà khoa học và quản lý các cấp phối hợp với nhau đưa ra những chương trình xã hội khuyến khích và kể cả bắt buộc các công ty, trường học hay các tổ chức xã hội về việc vận động thể lực nâng cao sức khỏe cho toàn dân. Họ xây dựng những hướng dẫn chi tiết cho quản lý các cấp và người dân để tiến hành thực hiện nhằm nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Khuyến nghị về hoạt động thể lực của Bộ Y tế

- Các tổ chức phát động và triển khai tập thể dục cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phù hợp với đặc thù công việc của cơ quan, đơn vị, bao gồm tập trong lúc giải lao của các buổi họp, giao ban; tập lúc giải lao buổi sáng, buổi chiều trong giờ làm việc. Bài mẫu gợi ý tập thể dục giữa giờ (thời lượng 3 phút) đã được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo và đăng tải trên trang web của Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương Bộ Y tế.

- Vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực thực hiện vận động thể lực với các hình thức phù hợp như đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày hoặc luyện tập thể dục, thể thao và các hình thức vận động khác tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

- Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tăng cường vận động thể lực với các hình thức phù hợp cho sức khỏe.

- Tổ chức cung cấp các dịch vụ tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và vận động thể lực cho người bệnh tại các cơ sở y tế và người dân tại cộng đồng, đặc biệt là đối với người có nguy cơ cao và người mắc các bệnh mạn tính.

- Bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia vận động thể lực tại cơ quan, đơn vị; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đồng thời động viên khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân gương mẫu và tích cực tham gia thực hiện tại cơ quan, đơn vị và cộng đồng.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. WHO (2020), "Physical Activity". Https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/physical-activity.

2. Bộ Y tế (2019),Chỉ thị 06/CT-BYT-2019 tăng cường vận động thể lực trong ngành y tế.

backtop