KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA WHO

KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA WHO

KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA WHO

KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA WHO

KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA WHO
KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA WHO
Menu
Trang chủ Kỹ thuật A3-KHOA NỘI THẦN KINH KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA WHO

KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA WHO

KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ LỰC CỦA WHO

Vấn đề vận động thể lực nâng cao sức khỏe của người dân hiện nay cần được chú trọng nhiều vì theo Tổ chức Y tế Thế giới thiếu vận động thể lực là 1 trong 4 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Ít vận động chiếm 9% tỉ lệ tử vong sớm trên toàn thế giới vào năm 2008. Thiếu hoạt động thể lực không chỉ là vấn đề sức khỏe ở các nước phương Tây mà ngày càng trở nên nghiêm trọng ở các nước đang phát triển. Vận động thể lực đầy đủ sẽ giảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân; giảm từ 20 - 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư đại trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ; giảm nguy cơ mắc trầm cảm, phòng ngừa bệnh loãng xương, cải thiện trí nhớ và giúp kiểm soát cân nặng. Ở các nước phát triển, các nhà khoa học và quản lý các cấp phối hợp với nhau đưa ra những chương trình xã hội khuyến khích và kể cả bắt buộc các công ty, trường học hay các tổ chức xã hội về việc vận động thể lực nâng cao sức khỏe cho toàn dân. Họ xây dựng những hướng dẫn chi tiết cho quản lý các cấp và người dân để tiến hành thực hiện nhằm nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Có đầy đủ các khuyến nghị về hoạt động thể lực chi tiết cho từng đối tượng cụ thể theo WHO, tuy nhiên, chúng tôi xin trình bày ở một số đối tượng vì có tính khả thi cao khi tiến hành cuộc khảo sát ngoài cộng đồng.

a. Trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 đến 17 tuổi

- Nên hoạt động thể lực ít nhất 60 phút mỗi ngày với cường độ từ trung bình đến mạnh, chủ yếu là các hoạt động thể dục nhịp điệu trong cả tuần.

- Nên kết hợp các hoạt động aerobic cường độ mạnh, cũng như các hoạt động tăng cường cơ và xương, ít nhất 3 ngày một tuần.

- Hạn chế thời gian ít vận động, đặc biệt là thời gian sử dụng các thiết bị giải trí.

b. Người lớn từ 18-64 tuổi

- Nên hoạt động thể lực ít nhất 150–300 phút với cường độ trung bình; hoặc ít nhất 75–150 phút với cường độ mạnh; hoặc sự kết hợp tương đương giữa hoạt động cường độ trung bình và mạnh trong mỗi tuần.

- Thực hiện các hoạt động tăng cường cơ bắp với cường độ trung bình hoặc mạnh, sử dụng tất cả các nhóm cơ chính từ 2 ngày trở lên trong tuần, vì những hoạt động này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

- Có thể tăng hoạt động thể lực với cường độ trung bình lên hơn 300 phút; hoặc hơn 150 phút hoạt động cường độ mạnh; hoặc sự kết hợp tương đương giữa hoạt động cường độ trung bình và mạnh trong suốt tuần để có thêm lợi ích cho sức khỏe.

- Nên hạn chế thời gian ít vận động. Thay thế thời gian ít vận động bằng hoạt động thể lực ở bất kỳ cường độ nào cũng sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe.

- Để giúp giảm tác hại của việc ít vận động, tất cả người lớn và người cao tuổi nên cố gắng thực hiện nhiều hơn mức khuyến nghị của hoạt động thể lực cường độ trung bình đến mạnh để nâng cao sức khỏe.

c. Người lớn từ 65 tuổi trở lên

- Tương tự như đối với người lớn.

- Người lớn tuổi nên thực hiện các hoạt động thể lực đa dạng khác nhau, tập trung vào sự cân bằng chức năng và rèn luyện sức khỏe ở cường độ trung bình hoặc cao hơn, tối thiểu vào 3 ngày mỗi tuần, để tăng cường chức năng vận động và ngăn ngừa té ngã.

d. Người mắc bệnh mạn tính (tăng huyết áp, đái tháo đường typ II, HIV và ung thư)

- Nên hoạt động thể lực ít nhất 150–300 phút với cường độ trung bình; hoặc ít nhất 75–150 phút với cường độ mạnh trong mỗi tuần.

- Thực hiện các hoạt động tăng cường cơ bắp với cường độ trung bình hoặc mạnh, sử dụng tất cả các nhóm cơ chính từ 2 ngày trở lên trong tuần, vì những hoạt động này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

- Người lớn tuổi nên thực hiện các hoạt động thể lực đa dạng khác nhau, tập trung vào sự cân bằng chức năng và rèn luyện sức khỏe ở cường độ trung bình hoặc cao, tối thiểu vào 3 ngày mỗi tuần, để tăng cường chức năng vận động và ngăn ngừa té ngã

- Có thể tăng hoạt động thể lực với cường độ trung bình lên hơn 300 phút; hoặc hơn 150 phút với cường độ mạnh; hoặc sự kết hợp tương đương giữa hoạt động cường độ trung bìnhvà mạnh trong suốt tuần để mang lại lợi ích cho sức khỏe.

- Để giúp giảm tác hại xấu của việc ít vận động, tất cả người lớn và người cao tuổi nên cố gắng thực hiện nhiều hơn mức khuyến nghị về hoạt động thể lực cường độ trung bình đến mạnh để nâng cao sức khỏe.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. WHO (2020), "Physical Activity". Https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/physical-activity.

2. S, Summermatter; C, Handschin (2012), "PGC-1α and Exercise in the Control of Body Weight". International Journal of Obesity (2005), 36 (11): 1428–35.

3. Ione Avila-Palencia (2018), "The effects of transport mode use on self-perceived health, mental health, and social contact measures: A cross-sectional and longitudinal study". Environment International 120: 199–206.

4. Centers of Disease and Control Prevention(CDC) (2020), "Physical Activity Basics". Https://www.cdc.gov/physicalactivity/basics/ index.htm.

backtop