Nhân một trường hợp dị vật trong cơ Deltoid - Bệnh Viện Quân y 7A

Nhân một trường hợp dị vật trong cơ Deltoid - Bệnh Viện Quân y 7A

Nhân một trường hợp dị vật trong cơ Deltoid - Bệnh Viện Quân y 7A

Nhân một trường hợp dị vật trong cơ Deltoid - Bệnh Viện Quân y 7A

Nhân một trường hợp dị vật trong cơ Deltoid - Bệnh Viện Quân y 7A
Nhân một trường hợp dị vật trong cơ Deltoid - Bệnh Viện Quân y 7A
Menu
Trang chủ Kỹ thuật B1-KHOA CHẤN THƯƠNG-CHỈNH HÌNH Nhân một trường hợp dị vật trong cơ Deltoid

Nhân một trường hợp dị vật trong cơ Deltoid

NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP DỊ VẬT TRONG CƠ DELTOID

_Bùi Thanh Hoàng - Bùi Việt Phương_

 

Đặt vấn đề: Khi bị đau cơ xương khớp,  các bệnh nhân ở nước ta thường tìm tới là các phương pháp giảm đau cổ truyền, gia truyền như xoa bóp bấm huyệt hay châm cứu. Trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập tới một trường hợp châm cứu gãy kim nằm trong cơ Deltoid của người bệnh. Đã được phát hiện và xử trí tại bệnh viện Quân Y 7A.

Tỷ lệ gãy kim tiêm dưới da ở bệnh nhân đã giảm do kỹ thuật sản xuất vượt trội hơn trước đây nhưng tai biến vẫn có thể xảy ra.

Trường hợp báo cáo:

BN: Hà An K

Tuổi 40

Địa chỉ : Cà Mau

Bệnh sử:

- Cách đây khoảng 10 năm, bệnh nhân đau vai Phải nên đã đi châm cứu, sau châm cứu không đỡ mà còn đau thêm. Đau tăng khi động tác khép tay vào phía ngực.

- Sau đó bệnh nhân đã đi khám rất nhiều bệnh viện khác nhau, được chụp phim Xquang và siêu âm khớp vai Phải nhưng không phát hiện bất thường, triệu chứng đau khi khép vai cũng không cải thiện

- Khi bệnh nhân tới khám tại bệnh viện Quân Y 7A, đã được hỏi kỹ về tiền sử bệnh tật.

Chỉ định:

- Xquang khớp vai không phát hiện bất thường.

- CT scan khớp vai Phải: Phát hiện hình ảnh dị vật nhỏ dài như cây kim, nằm trong khoảng nông của cơ Deltoid.

- Các chỉ số xét nghiệm máu trong giới hạn bình thường

 

Bệnh nhân được phẫu thuật: Mổ lấy dị vật dưới hướng dẫn của hệ thống C-arm.

- BN được tê tại chỗ.

- Định vị dị vật và đánh dấu trên da .

- Tiến hành rạch da theo vị trí đánh dấu sẵn với đường mổ 3cm, tách cơ deltoid, tìm dị vật.

- Khâu phục hồi giải phẫu.

Dị vật: Là một vật thể bằng kim loại đã chuyển sang màu đen, dài khoảng 2cm, hình dáng giống một đoạn kim thường được dùng trong châm cứu.

Kết quả sau mổ: Bệnh nhân không còn đau khi thực hiện động tác khép vai.

Bàn luận:

- Châm cứu đã được sử dụng trong điều trị đau và các bệnh y tế khác trong nhiều thế kỷ, và việc sử dụng nó được cho là ngày càng gia tăng trên thế giới. Mặc dù tần suất các biến chứng liên quan đến châm cứu được báo cáo dường như ổn định theo thời gian, nhưng các tác dụng phụ và biến chứng hiếm gặp cũng nên khơi dậy mối quan tâm.

- Biến chứng thường gặp nhất của điều trị bằng châm cứu là tổn thương cơ quan nội tạng, mô hoặc dây thần kinh.

- Wu và cộng sự đã báo cáo 7 trường hợp kim bị gãy trong một đánh giá có hệ thống từ năm 1980 đến năm 2013, và Kang đã báo cáo một trường hợp bị gãy kim châm cứu dài ở vùng bụng gần cột sống vào năm 2015, nhưng bệnh nhân đã được xuất viện 27 ngày sau khi phẫu thuật.

- Kim châm cứu truyền thống được thiết kế rất mỏng với đầu nhọn, cho phép nó có thể di chuyển sâu hơn. Những chiếc kim di chuyển có thể dẫn đến nhiễm trùng, đau và tổn thương nội tạng. Lazarow và cộng sự đã báo cáo một trường hợp đã châm cứu vô số. kim tiêm, đã di chuyển khắp bụng và xương chậu của cô ấy vào năm 2017, và bệnh nhân được đề nghị theo dõi ngoại trú do tính chất kinh niên rõ ràng của các phát hiện và khó khăn trong phẫu thuật . Trong trường hợp của chúng tôi, bệnh nhân may mắn được điều trị bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu phẫu thuật đường mổ nhỏ thay vì  vết mổ lớn.

- Chúng tôi đề nghị rằng kim bị gãy nên được thiết kế và sản xuất với công nghệ tốt hơn hiện tại để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

- Có nhiều khóa đào tạo về giải phẫu và các khóa học liên tục về an toàn khi thực hành châm cứu cho người châm cứu. Người châm cứu nên chú tâm trong quá trình thực hiện để tránh bỏ qua các chi tiết và kim nông . Không khuyến khích châm cứu cho những bệnh nhân rối loạn tinh thần,  không thể hợp tác.

Kết luận:

Làm thế nào để rút kim gãy đôi khi là một công việc rất khó khăn đối với phẫu thuật viên. Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân của chúng tôi, xác định vị trí của kim gãy trong cơ Deltoid dưới hướng dẫn C-arm, với kinh nghiệm, kỹ năng và sự tinh tế. Chúng tôi đã lấy được dị vật nằm trong cơ deltoid, giúp bệnh nhân loại trừ được nguyên nhân gây đau khi cử động cánh tay.

Tài liệu tham khảo:

1.Patil S, Sen S, Bral M, Reddy S, Bradley KK, Cornett EM, Fox CJ, Kaye AD. The role of acupuncture in pain management. Curr Pain Headache Rep. 2016;20:22.

2.Liou JT, Liu FC, Hsin ST, Sum DC, Liu PW. Broken needle in the cervical spine: a previously unreported complication of Xiaozendao acupuncture therapy. J Altern Complement Med. 2007;13:129–32.

3.Domenicucci M, Marruzzo D, Pesce A, Raco A, Missori P. Acute spinal epidural hematoma after acupuncture: personal case and literature review. World Neurosurg. 2017;102:11–4.

4.Cummings M, Klonowska M, Ferreira SH. Arterial injury at LI4. Acupunct Med. 2018;36:343– 4

5.Witt CM, Pach D, Brinkhaus B, Wruck K, Tag B, Mank S, Willich SN. Safety of acupuncture: results of a prospective observational study with 229,230 patients and introduction of a medical information and consent form. Forsch Komplementmed. 2009;16:91–7.

6. Wu J, Hu Y, Zhu Y, Yin P, Litscher G, Xu S. Systematic review of adverse effects: a further step towards modernization of acupuncture in China. Evid Based Complement Alternat Med. 2015;2015:432467.

7. Barnes PM, Bloom B, Nahin RL. Complementary and alternative medicine use among adults and children: United States, 2007. Natl Health Stat Report. 2008;10:1–23.

8.Brogan RJ, Mushtaq F. Acupuncture-induced pneumothorax: the hidden complication. Scott Med J. 2015;60:11–3.

9.Kang J. Long acupuncture needle broken in the abdomen. Acupunct Med. 2014;32:370.

10.Fang X, Tian Z, Xie B, Guo H. Removal of an acupuncture needle accidentally broken in the neck. Asian J Surg. 2019;42:582–3.

11.Lazarow F, Andrews RH, Revels J, Shaves S. Migration of innumerable chronically retained acupuncture needles. Radiol Case Rep. 2017;12:546–8.

backtop