Nội soi dạ dày: Những điều cần biết - Bệnh Viện Quân y 7A

Nội soi dạ dày: Những điều cần biết - Bệnh Viện Quân y 7A

Nội soi dạ dày: Những điều cần biết - Bệnh Viện Quân y 7A

Nội soi dạ dày: Những điều cần biết - Bệnh Viện Quân y 7A

Nội soi dạ dày: Những điều cần biết - Bệnh Viện Quân y 7A
Nội soi dạ dày: Những điều cần biết - Bệnh Viện Quân y 7A
Menu
Trang chủ Kỹ thuật KHOA CÁN BỘ Nội soi dạ dày: Những điều cần biết

Nội soi dạ dày: Những điều cần biết

NỘI SOI DẠ DÀY: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

            Nội soi dạ dày (bao tử) là tên gọi tắt của một thủ thuật, bao gồm: Nội soi thực quản, dạ dày và tá tràng, được áp dụng để thăm khám bên trong đường tiêu hóa nhờ một camera được gắn ở ngay đầu ống nội soi. Thủ thuật này được áp dụng rộng rãi để chẩn đoán và điều trị những bệnh lý về thực quản, dạ dày và tá tràng. Những bệnh lý đó có thể là viêm, loét, tổn thương mạch máu, nặng hơn là bệnh lý ung thư... vậy nên người bệnh phải nội soi để có những chẩn đoán phân biệt là tổn thương lành tính hay ác tính.

            KHI NÀO CẦN NỘI SOI DẠ DÀY

            Nếu có bất kỳ ít nhất một trong những biểu hiện dưới đây, người bệnh có thể được chỉ định làm nội soi dạ dày:

            - Thường xuyên đau vùng thượng vị kèm theo buồn nôn sau khi ăn.

            - Nôn ra máu, thiếu máu, đi ngoài ra phân đen.

            - Ợ chua, ợ hơi, chậm tiêu, trào ngược thức ăn.

            - Đau họng kéo dài, ho và có đờm.

            - Khó nuốt, nuốt vướng như có dị vật mắc ở cổ họng.

            - Người đang theo dõi bệnh lý dạ dày.

            - Người có bệnh polyp có yếu tố gia đình.

            Các bước chuẩn bị trước khi nội soi

            Trước khi nội soi, bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 8 giờ, có thể uống ít nước lọc, không uống các loại nước có màu để cho dạ dày sạch, thuận lợi cho việc quan sát khi nội soi.

            Tại phòng nội soi, bệnh nhân sẽ được tư vấn, giải thích về kỹ thuật nội soi. Tiếp đó, bệnh nhân sẽ được yêu cầu ký giấy cam kết để xác nhận rằng mình đã hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra khi nội soi cũng như đồng ý thực hiện thủ thuật này. Nếu bệnh nhân còn thắc mắc điều gì liên quan tới thủ thuật nội soi, các rủi ro, cách thực hiện,... thì nên hỏi lại bác sĩ để được giải thích cặn kẽ.

            CÁC BƯỚC NỘI SOI DẠ DÀY

            Bệnh nhân nằm nghiêng bên trái.

            Khi ống nội soi đi qua thực quản và xuống dạ dày, một camera rất nhỏ ở đầu ống nội soi sẽ truyền tải  hình ảnh bên trong tới một màn hình bên ngoài. Nhờ đó, bác sĩ có thể quan sát trên màn hình  để tìm ra các bất thường, sau đó sẽ chụp và ghi lại để kiểm tra.

            Kết thúc quá trình nội soi, bệnh nhân sẽ có cảm giác căng tức hoặc đầy hơi. Vì trước đó, không khí được bơm nhẹ vào thực quản để làm căng phồng ống tiêu hoá, giúp ống nội soi di chuyển dễ dàng hơn và bác sĩ có thể quan sát rõ hơn những nếp gấp của ống tiêu hoá. Trung bình, cả thời gian chuẩn bị và nội soi dạ dày thường kéo dài khoảng 10 phút.

            MỘT SỐ PHẢN ỨNG CÓ THỂ GẶP TRONG QUÁ TRÌNH NỘI SOI DẠ DÀY

            Nội soi dạ dày là một thủ thuật an toàn trong y khoa. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể găp phải một số biến chứng do nội soi dạ dày gây ra, bao gồm:

            - Hít sặc thức ăn hay dịch dạ dày vào phổi.

            - Xuất huyết.

            - Nhiễm trùng.

            - Rách hoặc thủng đường tiêu hóa trên (Biến chứng này rất hiếm khi xảy ra, chỉ có khoảng 3 - 5 rủi ro trên tổng số 10.000 trường hợp nội soi chẩn đoán).

            Để biết mình có đang gặp phải một trong số những biến chứng do nội soi dạ dày hay không, bệnh nhân hãy chú ý tới những dấu hiệu và triệu chứng của biến chứng như: Sốt, đau ngực, khó thở, đi ngoài phân đen hoặc phân sậm màu, khó nuốt, đau bụng liên tục, nôn...

            NỘI SOI DẠ DÀY Ở ĐÂU?

            Nội soi là một thủ thuật đơn giản nhưng nên được thực hiện ở những cơ sở y tế chuyên sâu để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Lựa chọn địa chỉ nội soi dạ dày uy tín là điều vô cùng quan trọng giữa hàng trăm phòng khám đang mọc lên ngày càng nhiều.

            Nằm ngay trung tâm Tp. HCM, Bệnh viện Quân y 7A được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, là địa chỉ thăm khám và chăm sóc sức khỏe uy tín của người bệnh. Hiện tại, BVQY7A đã triển khai kỹ thuật nội soi để chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường ống tiêu hóa. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã áp dụng nội soi có gây mê để làm giảm các triệu chứng khó chịu trong nội soi cho bệnh nhân.

            Để được tư vấn kỹ hơn về các kỹ thuật nội soi tiêu hóa, bệnh nhân vui lòng liên hệ Phòng Nội soi BVQY7A.

_BSCKI. Trần Thị Thanh Vân_

 

 

backtop