PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CAS LÚN SỌ HỞ TẠI KHOA B1, BỆNH VIỆN QUÂN Y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CAS LÚN SỌ HỞ TẠI KHOA B1, BỆNH VIỆN QUÂN Y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CAS LÚN SỌ HỞ TẠI KHOA B1, BỆNH VIỆN QUÂN Y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CAS LÚN SỌ HỞ TẠI KHOA B1, BỆNH VIỆN QUÂN Y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CAS LÚN SỌ HỞ TẠI KHOA B1, BỆNH VIỆN QUÂN Y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A
PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CAS LÚN SỌ HỞ TẠI KHOA B1, BỆNH VIỆN QUÂN Y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A
Menu
Trang chủ Kỹ thuật B1-KHOA CHẤN THƯƠNG-CHỈNH HÌNH PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CAS LÚN SỌ HỞ TẠI KHOA B1, BỆNH VIỆN QUÂN Y 7A

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CAS LÚN SỌ HỞ TẠI KHOA B1, BỆNH VIỆN QUÂN Y 7A

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CAS LÚN SỌ HỞ TẠI KHOA B1, BỆNH VIỆN QUÂN Y 7A

 

_Bs Bùi Thanh Hoàng_

 

1. Đặt vấn đề

Lún sọ là tình trạng bản ngoài của xương sọ bị vỡ và nằm dưới bản trong xương sọ bình thường ở các vị trí xung quanh. Đây là dạng chấn thương sọ não thường gặp nhất kể cả trong thời bình và thời chiến và phải được xử trí cấp cứu chuyên khoa đúng cách. Vết thương khi lún sọ có thể sạch hoặc bẩn, lún sọ kín hoặc lún sọ hở và có thể xảy ra tại bất kỳ vị trí nào trên xương sọ như nền sọ, thái dương, chẩm, trán, đỉnh đầu. Lún sọ hở nghiêm trọng hơn lún sọ kín vì nguy cơ nhiễm trùng vào trong sọ rất cao, đặc biệt là trường hợp lún sọ ở khu vực xoang tĩnh mạch. Hấu hết các bệnh nhân bị vỡ, lún xương sọ đều được chỉ định phẫu thuật và sử dụng kết hợp kháng sinh phối hợp, phổ rộng và bao vây trong khoảng 2 - 7 ngày.

Bệnh viện Quân y 7A là bệnh viện tuyến cuối của Quân khu 7, thực hiện tốt các kỹ thuật cấp cứu ngoại thần kinh nói chung và phẫu thuật lún sọ nói riêng góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh trong thời bình cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu cứu chữa thương bệnh binh theo tuyến trong thời chiến. Chúng tôi xin báo cáo trường hợp lún sọ hở (CTSN mở) được phẫu thuật tại khoa CTCH – Bệnh viện Quân y 7A.

2. Báo cáo trường hợp bệnh

Bệnh nhân Lê Văn K – 33 tuổi, là công nhân, lúc 9h45 sáng ngày 26/1/2021 đang lao động thì bị thanh sắt rơi vào đầu, gây vết thương vùng trán thái dương trái. Sau tai nạn tỉnh, đau đầu nhiều, không nôn, chân tay không liệt. Vết thương vùng trán – thái dương T hình chân chim, chảy nhiều máu. Bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu ban đầu – Bệnh viện Quân y 7A. Khám lâm sàng và chụp phim CLVT sọ não cho thấy có ổ lún sọ vùng thái dương đỉnh T, tràn khí não. Đã được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, lấy bỏ xương sọ lún, khâu màng cứng, xử lý vết thương. Sau mổ bệnh nhân tỉnh, còn đau đầu ít, không liệt chân tay, không sốt, gáy mềm.

 

Hình 1+ 2: Phim chụp CLVT của bệnh nhân trước mổ

 Hiện tại N3 của bệnh, toàn trạng ổn, vết mổ khô, không có dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân và tại chỗ.

Hình 3: Vết mổ của BN ở ngày thứ 2 sau mổ

3. Bàn luận

Lún sọ hay lỏm sọ là tình trạng chấn thương sọ não làm xương sọ bị lún vào trong hộp sọ do tác động ngoại lực, ở người lớn thường được chia làm 2 dạng: lún sọ hở, lún sọ kín.

1. Lún sọ hở: vị trí xương sọ lún thông thương với môi trường ngoài qua vết thương da đầu. Chỉ định phẫu thuật khi:lún sọ hơn một bản sọ, nghi ngờ có rách màng cứng, liên quan xoang trán, có máu tụ nội sọ hay nhiễm trùng vết thương, biến dạng nặng gây mất thẩm mỹ kéo dài.

   2. Lún sọ kín: vị trí xương sọ lún không thông thương với môi trường ngoài. Chỉ định phẫu thuật khi: có dấu thần kinh định vị, rách màng cứng, khí tụ trong sọ, lún sâu > lcm, tổn thương xoang trán mất thẩm mỹ.

  Người bệnh lún sọ có rối loạn tri giác do nguyên nhân sọ não như: máu tụ dưới màng cứng, ngoài màng cứng, hoặc nhiễm khuẩn do rách màng cứng đều có chỉ định phẫu thuật. Sau khi nâng và lấy các mãnh sọ vỡ. Nếu không có bằng chứng vết thương nhiễm trùng nên đặt lại mãnh xương sọ đã lấy.

Các nguyên nhân gây lún sọ thường gặp như:

  + Tai nạn giao thông.

  + Tai nạn sinh hoạt: té ngã từ trên cao xuống đất, té cầu thang và các loại té ngã cơ chế nặng khác có va đập vùng đầu.

  + Bị bạo hành, bị đánh vào đầu.

  + Tai nạn thể thao, tai nạn do thảm họa

  + các vết thương sọ não do hỏa khí

Kỹ thuật mổ:

 • Thông thường sẽ thực hiện phương pháp gây mê nội khí quản toàn thân.
 • Xác định vị trí rạch da theo hình chữ U bao quanh vết lún sọ hay theo vị trí của vết thương.
 • Xử lý các tổn thương:
 • Bóc tách các tổ chức dưới da khu vực thương tổn để bộc lộ rõ ràng vũng xương bị vỡ lún. Lưu ý rằng bản trong của sọ bao giờ cũng lún rộng hơn bản ngoài. Tiếp đến nâng vũng xương bị vỡ lún, trong khi thực hiện cố gắng bảo quản màng não. Nếu có dị vật thì cần phải lấy ra trong quá trình thực hiện.
 • Nếu màng não của bệnh nhân bị rách thì phải khâu kín và phục hồi tối đa có thể.
 • Mảnh xương bị rời ra cần phải làm sạch và đặt lại vị trí ban đầu, trừ trường hợp xương bị vỡ vụn thành quá nhiều mảnh và bị nhiễm bẩn.
 • Khâu treo màng cứng, đặt một dẫn lưu bên ngoài của màng cứng. Trong khi thực hiện cần phải cầm máu tốt để tránh trường hợp tụ dịch máu ngoài màng cứng.
 • Đóng vết mổ 2 lớp (yêu cầu bắt buộc), có thể kèm dẫn lưu.

Theo dõi và xử trí tai biến sau phẫu thuật

Theo dõi tình trạng bệnh nhân

 • Kiểm tra khả năng thở, sinh hiệu
 • Tình trạng thần kinh sau mổ.
 • Dẫn lưu sọ.
 • Viêm màng não.

Xử trí tai biến sau phẫu thuật

 • Chảy máu: Cần kiểm tra và tiến hành mổ lại, tiền hành truyền máu ngay sau khi phát hiện.
 • Sử dụng thuốc điều trị động kinh nếu bệnh nhân có dấu hiệu.
 • Viêm màng não: Chọc dịch.

4. Kết luận

Lún sọ là dạng chấn thương sọ não thường gặp nhất kể cả trong thời bình và thời chiến, có tổn thương nặng, phức tạp và phải được xử trí cấp cứu chuyên khoa đúng phương pháp. Thực hiện tốt các kỹ thuật cấp cứu ngoại thần kinh nói chung và phẫu thuật lún sọ nói riêng tại Bệnh viện tuyến Quân khu góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh trong thời bình cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu cứu chữa thương bệnh binh theo tuyến trong thời chiến.

 

backtop