Quy trình nhổ răng khôn tại Bệnh viện Quân y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A

Quy trình nhổ răng khôn tại Bệnh viện Quân y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A

Quy trình nhổ răng khôn tại Bệnh viện Quân y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A

Quy trình nhổ răng khôn tại Bệnh viện Quân y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A

Quy trình nhổ răng khôn tại Bệnh viện Quân y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A
Quy trình nhổ răng khôn tại Bệnh viện Quân y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A
Menu
Trang chủ Kỹ thuật KHOA RĂNG-HÀM-MẶT Quy trình nhổ răng khôn tại Bệnh viện Quân y 7A

Quy trình nhổ răng khôn tại Bệnh viện Quân y 7A

QUY TRÌNH NHỔ RĂNG KHÔN TẠI KHOA RĂNG HÀM MẶT BỆNH VIỆN QUÂN Y 7A

 

          Răng khôn (Răng số 8) mọc lệch là nỗi ám ảnh của nhiều người, gây ra nhiều biến chứng. Vì vậy, cách tốt nhất là nhổ bỏ chúng để hạn chế những biến chứng nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn còn chưa biết rõ về quy trình phẫu thuật nhổ bỏ răng khôn.

1. Thời điểm nhổ răng khôn

          Theo nhiều chuyên gia nha khoa, thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi. Khi đó, chân răng mới hình thành được 2/3 nên thuận lợi cho việc phục hồi. Sau độ tuổi này, tất cả các mô xương trong cung hàm đã dần hoàn thiện và trở nên cứng cáp, khiến việc tiểu phẫu diễn ra khó khăn. Chưa kể, quá trình hồi phục của các mô xương cũng diễn ra lâu hơn.

2. Thăm khám và chỉ định các xét nghiệm trước phẫu thuật nhổ răng khôn

          Trước khi tiến hành phẫu thuật nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để xác định vị trí và tình trạng hiện tại của răng khôn, tình trạng sức khoẻ răng miệng chung, các viêm nhiễm tại chỗ nếu có,… Trong quá trình khám bệnh, để hạn chế các biến chứng trong và sau khi nhổ răng, bạn nên trao đổi một cách trung thực với bác sĩ tình trạng sức khoẻ bản thân cũng như tiền sử bệnh lý, đặc biệt là các bệnh lý toàn thân như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông máu,…

          Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm cần thiết để đảm bảo cho phẫu thuật nhổ răng được an toàn và hiệu quả.

          Tại phòng khám Răng Hàm mặt (BV Quân y 7A), chúng tôi thường sử dụng các xét nghiệm sau:

                   FXét nghiệm máu: Bao gồm công thức máu và thời gian đông máu. Việc xét nghiệm các hằng số sinh lý về máu nhằm đảm bảo không có bất kỳ bất thường nào trong quá trình đông máu hay số lượng tế bào máu để đảm bảo giai đoạn lành thương sau phẫu thuật được diễn ra bình thường. Bệnh nhân cần được cung cấp thông tin để nhận thức được tầm quan trọng và cần thiết của xét nghiệm này, từ đó tránh những tình trạng chảy máu kéo dài, không lành thương sau phẫu thuật, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như viêm nhiễm kéo dài không dứt.

                   FChụp phim X quang răng toàn cảnh: Phim X quang được sử dụng để xác định chính xác vị trí răng, hình dạng và số lượng chân răng trong cung hàm. Nhờ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác và sử dụng cách thức phẫu thuật phù hợp với từng tình trạng răng như: răng mọc lệch, mọc ngầm, đâm ngang...

3. Quy trình phẫu thuật nhổ răng khôn tại Khoa Răng Hàm mặt, Bệnh viện Quân y 7A

          Bước 1 - Sát khuẩn vùng phẫu thuật: Bệnh nhân súc miệng bằng dung dịch khử trùng chuyên dụng để hạn chế vi khuẩn trong khoang miệng trước khi tiến hành phẫu thuật.

          Bước 2 - Gây tê: Bác sĩ tiến hành gây tê vùng kết hợp gây tê tại chỗ nhằm giảm cảm giác đau cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Thuốc tê sẽ hết tác dụng sau 1h – 1,5h, lúc đó bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau nhức ở vị trí nhổ răng.

          Bước 3 - Nhổ răng: Bóc tách hoặc rạch nướu (nếu cần) để bộc lộ rõ răng, tạo thuận lợi để lấy phần thân và chân răng khôn. Kết hợp dùng bẩy và kìm để lấy răng ra khỏi ổ răng. Trường hợp răng khôn mọc lệch nhiều, phải dùng máy khoan nha khoa cắt răng thành nhiều phần để lấy răng ra dễ dàng cũng như hạn chế tác động đến xương hàm và các răng kế cận.

          Bước 4: Khâu đường rạch nướu (nếu có), đặt gạc vô trùng.

          Bước 5: Hướng dẫn, dặn dò bệnh nhân chăm sóc sau phẫu thuật, kê đơn thuốc, hẹn tái khám.

          Tại khoa Răng Hàm mặt, Bệnh viện Quân y 7A, thời gian nhổ răng khôn diễn ra khoảng 20phút - 30 phút, có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn tùy vào vị trí và hướng mọc của răng khôn.

          Để đăng ký khám tư vấn và phẫu thuật nhổ răng khôn tại Khoa Răng Hàm mặt, Bệnh viện Quân y 7A, quý khách vui lòng liên hệ hotline hoặc đăng ký trực tiếp trên website bệnh viện.

 

_BSCKI. Lê Hữu Toàn_

backtop