SƠ CỨU CHI ĐỨT LÌA NGOẠI VIỆN

SƠ CỨU CHI ĐỨT LÌA NGOẠI VIỆN

SƠ CỨU CHI ĐỨT LÌA NGOẠI VIỆN

SƠ CỨU CHI ĐỨT LÌA NGOẠI VIỆN

SƠ CỨU CHI ĐỨT LÌA NGOẠI VIỆN
SƠ CỨU CHI ĐỨT LÌA NGOẠI VIỆN
Menu
Trang chủ Kỹ thuật B1-KHOA CHẤN THƯƠNG-CHỈNH HÌNH SƠ CỨU CHI ĐỨT LÌA NGOẠI VIỆN

SƠ CỨU CHI ĐỨT LÌA NGOẠI VIỆN

CỨU CHI ĐỨT LÌA NGOẠI VIỆN

Vết thương sắc gọn do vật sắt nhọn gây ra là một mảng chấn thương khá thường gặp trong chấn thương chỉnh hình mà hiệu qủa điều trị chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khâu sơ cứu tại hiện trường đến xử trí cấp cứu và kinh nghiệm điều trị của phẫu thuật viên.

Trong đó, vết thương đứt lìa chi được xem như một mảng tổn thương nặng nề và phức tạp trong chuyên khoa chấn thương chỉnh hình nó riêng và cấp cứu ngoại khoa nói chung mà việc sơ cứu và xử trí ban đầu cần thực hiện quy chuẩn nhằm đảm bảo được hiệu quả điều trị cao nhất.

Như vậy sơ cứu ban đầu tại hiện trường phần chi đứt rời khỏi cơ thể có vai trò rất quan trong trong việc ghép nối phần cơ thể đứt rời và khả năng hồi phục sau này. Tuy nhiên công đoạn này thường xảy ra tại hiện trường chấn thương và không được thực hiện bơi nhân viên y tế. Vì thế việc nâng cao hiểu biết của người dân về vấn đề này là thật sự cần thiết.

Không riêng gì về sơ cứu chi đứt lìa, mục đích của sơ cấp cứu nói chung là bảo đảm được ưu tiên trên hết tính mạng nạn nhân, sau đó là xử lí đúng phần chi đứt lìa. Việc sơ cứu vết thương yêu cầu người có mặt tại hiện trường phải bình tĩnh, đánh giá nhanh thương tổn tổng quát của bệnh nhân và xử trí theo thứ tự ưu tiên theo mức độ nặng. Cụ thể yếu tố nào đe dọa tính mạng nạn nhân cần xử lý trước ví dụ như chấn thương sọ não, chấn thương ngực, bụng kín, vỡ tạng đặc chảy máu trong. Đối với những trường hợp nặng như vậy, việc phát thông báo hỗ trợ và liên hệ nhân viên y tế khẩn trương là tối cần thiết.

Riêng về việc xử trí phần cơ thể bị đứt rời, cần lưu ý những đặc điểm trọng yếu như sau

  • Thực hiện song song việc vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất và tìm, xử trí, vận chuyển đúng cách phần cơ thể đứt lìa. Không để việc sơ cứu chi đứt lìa ảnh hưởng đến việc cấp cứu tính mạng cho nạn nhân. Thời gian vàng cho việc vận chuyển tốt nhất nên trong vòng 6 tiếng kế từ khi xảy ra tai nạn
  • Đối với bệnh nhân có chi bị đứt lìa cần được sơ cứu rửa vết thương bằng nước chín nguội hoặc nước muối sinh lý sau đó băng ép vết thường bằng vải sạch cầm máu
  • Đối với phần chi đứt lìa việc rửa sạch bằng nước chín nguội hoặc nước muối sinh lý cũng được thực hiện đầu tiên. Bên cạnh đó, phần đứt lìa cần được quấn lại bằng băng hoặc vải sạch sau đó cho vào túi nhựa mỏng buộc miệng túi lại và giữ trong môi trường có nhiệt độ thấp. Cụ thể có thể cho túi nhựa chứa chi đứt lìa vào thùng đá, thau chưa đá hoặc đơn giản nhất là cho vào một túi nhựa khác có chứa đá
  • Lưu ý quan trọng nhất người sơ cứu cần phải nhờ là tuyệt đối không để trực tiếp phần đứt lìa vào đá lạnh. Vì việc này sẽ tạo ra nhiều tổn thương lên phần chi đứt lìa qua đó ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị nối ghép chi sau đó.

Như vậy, có thể nói việc sơ cứu cho phần cơ thể bị đứt lìa khỏi cơ thể là một việc không quá phức tạp và khó thực hiện nhưng đòi hỏi người thực hiện cần ghi nhớ những đặc điểm chính yếu và thực hiện đúng để tránh tạo thêm thương tổn thứ phát ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả hồi phục của bệnh nhân bị đứt lìa chi.

Rửa sạch chi đứt lìa với nước chín để nguội hoặc dung dịch sinh lý

Băng chi đứt lìa với gạc sạch

Gói chi đã băng gạc vào túi nylon

Bảo quản phần chi đứt lìa đã xử lí vào thùng đá

_Bs. Trần Phước Đạt_

backtop