Tẩy trắng răng: Những điều cần biết - Bệnh Viện Quân y 7A

Tẩy trắng răng: Những điều cần biết - Bệnh Viện Quân y 7A

Tẩy trắng răng: Những điều cần biết - Bệnh Viện Quân y 7A

Tẩy trắng răng: Những điều cần biết - Bệnh Viện Quân y 7A

Tẩy trắng răng: Những điều cần biết - Bệnh Viện Quân y 7A
Tẩy trắng răng: Những điều cần biết - Bệnh Viện Quân y 7A
Menu
Trang chủ Kỹ thuật KHOA RĂNG-HÀM-MẶT Tẩy trắng răng: Những điều cần biết

Tẩy trắng răng: Những điều cần biết

TẨY TRẮNG RĂNG: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 

Răng trắng sáng tự nhiên sẽ giúp bạn có nụ cười tự tin và tăng thẩm mỹ khuôn mặt nói chung. Ngày nay có nhiều phương pháp để có hàm răng trắng đẹp như tẩy trắng răng, veneer, bọc răng sứ…Tuy nhiên, tẩy trắng răng là phương pháp can thiệp tối thiểu đến răng, rất đơn giản, dễ thực hiện, giá thành hợp lý mà vẫn mang đến cho bạn hàm răng trắng đẹp như ý.

1. Tẩy trắng răng là gì, có tốt không?

Bản chất của phương pháp tẩy trắng răng là dùng các chất oxy hóa và năng lượng ánh sáng để tạo ra phản ứng oxy hóa làm cắt đứt các chuỗi phân tử màu trong ngà răng, làm răng trắng sáng hơn tình trạng ban đầu. Hầu hết mọi người đều có thể tẩy trắng răng, tuy nhiên tẩy răng có tốt không, có cho hiệu quả cao không thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là xác định được tình trạng ố màu của hàm răng nguyên nhân do đâu, mức độ có nghiêm trọng không và tiếp theo là lựa chọn được phương pháp tẩy trắng răng phù hợp với tình trạng của răng.

2. Các nguyên nhân gây nhiễm màu răng

*/ Các nguyên nhân gây nhiễm màu trên bề mặt:

- Các thức ăn, đồ uống có màu như rượu vang, cà phê, trà, nước trái cây, sốt cà chua,...

- Do đánh răng không đúng cách, không làm sạch được các mảng bám.

- Hút thuốc lá lâu năm.

*/ Các nguyên nhân làm nhiễm màu sâu trong răng:

- Do sử dụng kháng sinh Tetracycline khi còn nhỏ hoặc phụ nữ mang thai sử dụng Tetracyclin, con sinh ra có thể bị nhiễm màu răng một phần hay toàn bộ.

- Nguồn nước sử dụng bị nhiễm Fluor hoặc sử dụng kem đánh răng có hàm lượng Flour quá cao.

- Do tuổi tác, di truyền,...

3. Các phương pháp tẩy trắng răng

Hai phương pháp phổ biến nhất hiện nay là đeo máng tẩy trắng răng thực hiện tại nhà và tẩy trắng răng tại cơ sở nha khoa. Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm và sự phù hợp với tình trạng ố màu của răng khác nhau.

Phương pháp đeo máng tẩy trắng răng tại nhà:

Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện tại nhà, có thể chủ động thời gian đeo máng, chi phí thực hiện cũng khá thấp. Bác sĩ sẽ lấy dấu răng và làm một máng tẩy vừa vặn với hàm răng của mỗi người. Máng răng này làm từ nhựa trong suốt, có tác dụng giữ thuốc tẩy răng và ngăn không cho nước bọt tràn vào. Máng được sử dụng cùng thuốc tẩy trắng có nồng độ thấp khoảng từ 10-15%. Nhược điểm của phương pháp này là chỉ tẩy trắng trong một số trường hợp răng nhiễm màu nhẹ như nhiễm màu do các tác nhân bên ngoài hoặc nhiễm màu do tuổi tác.

Phương pháp tẩy trắng răng tại phòng nha khoa:Các bác sĩ sẽ đeo dụng cụ bảo vệ môi, nướu, bôi thuốc chống tê buốt, sau đó sử dụng thuốc tẩy có nồng độ khoảng 35-37% kết hợp với ánh sáng cường độ mạnh để thực hiện tẩy trắng. Ưu điểm của phương pháp này là cho tác dụng nhanh chóng, hiệu quả cao ngay cả với những trường hợp răng bị nhiễm màu nặng, nhiễm màu do Tetracycline, do nhiễm Fluor,...

Tại Khoa Răng Hàm mặt (Bệnh viện Quân y 7A), chúng tôi thực hiện tẩy trắng răng nhanh tại ghế kết hợp năng lượng ánh sáng đèn Halogen hoặc Laser. Đây là kỹ thuật được nha sỹ thực hiện trực tiếp trên răng bệnh nhân. Qui trình chỉ mất 60 phút với từ 2 đến 3 lần, mỗi lần 8 phút bôi thuốc và kết hợp năng lượng ánh sáng bạn sẽ có hàm răng trắng đẹp. Nếu sau khi tẩy trắng tại ghế răng, bệnh nhân muốn có kết quả trắng hơn nữa, có thể kết hợp với phương pháp tẩy trắng răng tại nhà.

Thuốc tẩy răng chỉ có tác dụng với răng thật mà không có tác dụng với răng sứ hoặc răng bằng các chất liệu khác. Trước khi tẩy trắng răng, bác sĩ sẽ làm sạch cao răng, trám phục hồi nếu cổ răng bị mòn, chải sạch các mảng bám, điều trị chống ê buốt. Nếu răng nhiễm màu nặng, có thể phải sử dụng kết hợp cả hai phương pháp tẩy trắng tại phòng khám nha khoa và tẩy trắng bằng máng tại nhà. Kết quả tẩy răng ở mỗi người sẽ khác nhau, độ trắng có thể giảm theo thời gian tuy nhiên vẫn sẽ trắng hơn màu răng ban đầu.

4. Khi nào nên tẩy trắng răng?

Tẩy trắng răng được chỉ định cho các trường hợp: Răng bị xỉn màu do thực phẩm hoặc nhiễm màu do thuốc kháng sinh, hoặc do tuổi tác; theo yêu cầu màu răng sáng bóng hơn màu răng hiện tại.

Phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú không nên tẩy trắng răng, vì thuốc dùng trong tẩy răng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Những người đang mắc các bệnh răng miệng như viêm nha chu, mòn cổ răng, hở chân răng, sâu răng cần điều trị dứt điểm trước khi tẩy trắng răng. Những người có tiền sử dị ứng hoặc có dấu hiệu dị ứng với thuốc tẩy răng thì không nên thực hiện tẩy trắng răng bằng thuốc mà nên tìm cách làm trắng răng bằng những phương pháp khác an toàn hơn với bản thân như dùng kem đánh răng hoặc làm trắng răng bằng nguyên liệu tự nhiên. Ngoài ra, trẻ em dưới 16 tuổi cũng không nên tẩy trắng răng, vì ở độ tuổi này, thuốc tẩy răng có thể gây kích thích tủy răng, làm răng trở nên nhạy cảm, tê buốt.

5. Cách chăm sóc sau tẩy trắng răng

Các phương pháp tẩy trắng răng không gây đau. Tuy nhiên, sau khi tẩy trắng răng vẫn có nhiều người cảm giác ê buốt, đặc biệt là những người có răng nhạy cảm, những triệu chứng này không nghiêm trọng và thường hết sau một vài ngày.

Trong quá trình tẩy trắng và sau đó 2 tuần, răng rất nhạy cảm do đó cần kiêng ăn các thức ăn sậm màu để tránh nguy cơ bị nhiễm màu trở lại. Khi uống các thức uống có màu nên dùng ống hút thay vì uống trực tiếp. Tránh uống nước hoặc ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, sẽ dễ gây ê buốt răng. Giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt, đánh răng thật kỹ sau khi ăn để duy trì sự trắng sáng của răng, hạn chế nguy cơ răng bị ố màu trở lại.

BSCKI. Lê Hữu Toàn

Khoa Răng Hàm mặt, Bệnh viện Quân y 7A

backtop