THAY KHỚP NHÂN TẠO LÀ GÌ?

THAY KHỚP NHÂN TẠO LÀ GÌ?

THAY KHỚP NHÂN TẠO LÀ GÌ?

THAY KHỚP NHÂN TẠO LÀ GÌ?

THAY KHỚP NHÂN TẠO LÀ GÌ?
THAY KHỚP NHÂN TẠO LÀ GÌ?
Menu
Trang chủ Kỹ thuật B1-KHOA CHẤN THƯƠNG-CHỈNH HÌNH THAY KHỚP NHÂN TẠO LÀ GÌ?

THAY KHỚP NHÂN TẠO LÀ GÌ?

THAY KHỚP NHÂN TẠO LÀ GÌ?

_BS. PHẠM ĐỨC THUẬN_

Trong chấn thương chỉnh hình,thay khớp nhân tạo là một loại phẫu thuật lớn, phức tạp và đòi hỏi phẫu thuật viên thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao cũng với trang thiết bị hiện đại. Thuật ngữ thoạt nghe dường như phổ biến và dễ hiểu trong giới chuyên môn, tuy nhiên vẫn còn khá lạ lẫm cho người dân khi lần đầu tiếp xúc và khi được nghe bác sĩ điều trị tư vấn. Vậy thay khớp nhân tạo là gì?

Đây là một loại phẫu thuật bao gồm 2 thì chính: lấy bỏ khớp thương tổn và lắp khớp nhân tạo bằng kim loại vào bên trong cơ thể. Chúng ta có thể hình dung việc này tương tự với implant răng gỉa, một kĩ thuật khá phổ biến được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa.

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau và biến dạng khớp như viêm khớp (dẫn đến thoái hóa ở mặt sụn) hoặc xuất hiện trong các bệnh viêm như viêm khớp dạng thấp, trong các quá trình khác như hoại tử vô mạch ( lưu thông máu kém đến xương) hoặc sau chấn thương do những chấn thường này nghiêm trọng hoặc do thoái hóa khớp sau chấn thương.

Có rất nhiều khớp trên cơ thể mà y học hiện đại có thể thay được. Tuy nhiên, khớp gối và khớp háng chiếm tỉ lệ cao nhất trong tất cả các loại thay khớp do tổn thương hay gặp ở 2 loại khớp này.

Kỹ thuật thay khớp háng nhân tạo bao gồm kỹ thuật thay khớp háng toàn phần ( thay cả chỏmm xương đùi và ổ cối của xương chậu) và thay khớp háng bán phần ( chỉ thay chỏm xương đùi hoặc ổ cối bị hư hỏng), với mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm, chỉ định và tuổi thọ khác nhau. HIện nay với sự phát triển của y học hiện đại, trang bị y tế tối tân đi cùng với trình độ bác sĩ ngày càng được nâng cao và chuyên sâu, kỹ thuật này đã được tối ưu hóa giúp cho bệnh nhân thay khớp háng ít đau, phục hồi sớm sau phẫu thuật

Thay khớp gối cũng là một kỹ thuật phổ biến không kém. Kỹ thuật này cũng bao gồm thay khớp gối bán phần (chỉ thay nữa trong hoặc ngoài khớp gối) hoặc thay khớp gối toàn phần (thay toàn bộ mặt khớp lồi cầu đùi và mâm chày). Cho đến nay, người cao tuổi từ 60 – 80 tuổi đang chiểm tỉ lệ thay khớp gối khá cao nhằm hạn chế cơn đau bệnh lý do tình trạng thoái hóa tại khớp gối và thuận tiện hơn cho sinh hoạt đi lại.

Như vậy,có thể thấy thay khớp nhân tạo là giải pháp tối ưu dành cho những bệnh nhân mắc các bệnh lý về khớp và được chỉ định khi các biện pháp điều trị nội khoa, vật lí trị liệu, giảm đau, kháng viêm, dưỡng sụn không còn hiệu quả.

Thay khớp Háng

 

Thay Khớp gối

backtop