Ứng dụng siêu âm trong Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Quân y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A

Ứng dụng siêu âm trong Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Quân y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A

Ứng dụng siêu âm trong Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Quân y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A

Ứng dụng siêu âm trong Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Quân y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A

Ứng dụng siêu âm trong Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Quân y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A
Ứng dụng siêu âm trong Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Quân y 7A - Bệnh Viện Quân y 7A
Menu
Trang chủ Kỹ thuật KHOA PHẪU THUẬT-GMHS Ứng dụng siêu âm trong Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Quân y 7A

Ứng dụng siêu âm trong Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Quân y 7A

Ứng dụng siêu âm trong Gây mê hồi sức tại Bệnh viện Quân y 7A

 

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn được ứng dụng phổ biến trong y tế, sử dụng sóng siêu âm (sóng âm tần số cao) để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Dưới hướng dẫn của siêu âm bác sĩ lâm sàng chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý cũng như giúp thực hiện các thủ thuật xâm lấn an toàn hiệu quả cao, giảm tỷ lệ thất bại như: đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, xác định chính xác thần kinh trong gây tê vùng, giảm đau…hạn chế tối đa các rủi ro, tai biến. Tăng hiệu quả trong vô cảm, giảm đau phục vụ phẫu thuật, làm hài lòng người bệnh và phẫu thuật viên.

 Gây tê ĐRTKCT đường nách dưới hướng dẫn của siêu âm

 

Trên thế giới, ứng dụng siêu âm Doppler trong Gây mê hồi sức được sử dụng từ những năm 1970. La Grange và cộng sự (1978) đã báo cáo sử dụng  máy siêu âm trong gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường trên đòn cho tỷ lệ thành công là 98%, tránh được các biến chứng như chọc vào động mạch dưới đòn, tủy sống, màng phổi, thần kinh quặt ngược. Tại Mỹ, Ting và cộng sự  (1980) ứng dụng siêu âm trong gây tê  đám rối thần kinh cánh tay đường nách đạt hiệu quả cao, thời gian khởi tê nhanh, giảm thiểu lượng thuốc tê sử dụng, tai biến, biến chứng thấp… với những ưu điểm vượt trội của mình, siêu âm ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong chuyên ngành Gây mê hồi sức. Các nghiên cứu  của Dae Geun Jeon (2010), Gamo K (2014), Amany El- Sawy (2014) đều kết luận: Sử dụng siêu âm cho tỉ lệ thành công  cao và giảm biến chứng trong  việc thực hiện các thủ thuật xâm lấn. Tại Việt Nam, Đỗ Thị Hải (2013) sử dụng siêu âm để gây tê ĐRTKCT đường trên đòn, Nguyễn Viết Quang (2014), sử dụng siêu âm để gây tê ĐRTKCT đường liên cơ bậc thang, đều cho hiệu quả vô cảm cao.

Hiện nay, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, siêu âm được ứng dụng rộng rãi trong chuyên ngành Gây mê hồi sức như: Tê đám rối thần kinh cánh tay, tê thần kinh đùi, thần kinh hiển, tê cạnh sống… và thực hiệncác thủ thuật xâm lấn: Đặt CVP, chọc động mạch…với tỉ lệ thành công cao, giảm thiểu thấp nhất các tai biến, biến chứng, an toàn cho người thực hiện thủ thuât và người bệnh. Những năm về trước, việc thực hiện những thủ thuật, kĩ thuật này thường là chọc mò, chủ yếu dựa vào các mốc giải phẫu và kinh nghiệm của bác sỹ gây mê. Phương pháp này thường hay gặp các tai biến và hiệu quả không cao.

Đầu năm 2020, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện, trang bị máy siêu âm và tổ chức lớp học thực hành gây tê vùng cho các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Quân y 7A, đã và đang sử dụng siêu âm trong gây tê vùng và làm các thủ thuật xâm lấn một cách thường quy, đem lại kết quả rất tốt, an toàn cao cho người bệnh. Với đầu dò siêu âm chuyên biệt, có thể xác định  chính xác vị trí các thân thần kinh như: Đám rối thần kinh cánh tay, thần kinh đùi, thần kinh hiển, thần kinh hông to..., các động mạch, tĩnh mạch cổ sâu… giúp việc thực hiện các thủ thuật một cách chính xác, ít tai biến, biến chứng. Hiệu quả gây tê cao, thời gian tác dụng nhanh, giảm thiểu lượng thuốc tê sử dụng, thời gian giảm đau sau phẫu thuật kéo dài, hạn chế sử dụng thuốc giảm đau tránh được các tác dụng phụ của thuốc giảm đau. Những kỹ thuật gây tê vùng và các thủ thuật đang được áp dụng tại Khoa Gây mê Hồi sức dưới hướng dẫn siêu âm bao gồm: Gây tê đám rối thần kinh cánh tay (đường liên cơ bậc thang, trên đòn, dưới đòn, nách) trong phẫu thuật và giảm đau chi trên. Gây tê thần kinh đùi, bì đùi ngoài, thần kinh tọa, thần kinh hiển trong phẫu thuật, giảm đau sau mổ đùi, khớp gối chi dưới. Đặt CVP đường tĩnh mạch cảnh trong, tĩnh mạch dưới đòn, đặt huyết áp động mạch xâm lấn …trong các phẫu thuật lớn, người cao tuổi, nhiều bệnh lí nền kết hợp. Với tỉ lệ thành công cao, ít tai biến biến chứng, kĩ thuật, thao tác thực hiện ngày càng nhanh gọn, chính xác.

Gây tê ĐRTKCT đường liên cơ bậc thang dưới hướng dẫn của siêu âm

Hiện nay, ghi nhận ngày càng nhiều những đóng góp, tiến bộ của chuyên ngành Gây mê hồi sức trong việc phát triển các kỹ thuật mới mục đích nâng cao chất lượng cuộc phẫu thuật: chuẩn bị tốt người bệnh trước, trong phẫu thuật. Chăm sóc, điều trị giảm đau tốt sau phẫu thuật, giúpvận động, tập phục hồi chức năng sớm. Hạn chế các biến chứng do nằm lâu, rút ngắn ngày điều trị, giảm chi phí, tăng sự hài lòng người bệnh. Trong đó kỹ thuật gây tê, giảm đau thần kinh dưới hướng dẫn siêu âm đang được đội ngũ bác sĩ Khoa Phẫu thuật-Gây mê hồi sức, Bệnh viện Quân y 7A áp dụng, triển khai ngày càng có hiệu quả cao trên người bệnh.

Tập thể BS Khoa PTGMHS Bệnh viện Quân Y 7A

backtop