Ngón tay bị kẹt (ngón tay cò súng) - Trigger finger

Ngón tay bị kẹt (ngón tay cò súng) - Trigger finger

Ngón tay bị kẹt (ngón tay cò súng) - Trigger finger

Ngón tay bị kẹt (ngón tay cò súng) - Trigger finger

Ngón tay bị kẹt (ngón tay cò súng) - Trigger finger
Ngón tay bị kẹt (ngón tay cò súng) - Trigger finger
Menu
Trang chủ Kỹ thuật B1-KHOA CHẤN THƯƠNG-CHỈNH HÌNH Ngón tay bị kẹt (ngón tay cò súng) - Trigger finger

Ngón tay bị kẹt (ngón tay cò súng) - Trigger finger

Ngón tay bị kẹt (ngón tay cò súng) - Trigger finger

 

Bàn tay chúng ta là một trong những cơ quan quan trọng nhất cơ thể. Nhiều bệnh nhân khó chịu khi sáng thức dậy thức ngón tay mình bị kẹt, không mở ra thẳng được, như là ngón tay "bóp cò súng."

Đây có thể là một trong những triệu chứng hay gặp với bệnh ngón tay cò súng (trigger finger,  stenosing tenosynovitis). Điều quan trọng là phải gặp BS sớm để có cách chữa trị hiệu quả, tránh để tổn thương lâu dài có thể dẫn đến dị tật ngón tay và bàn tay.

Bệnh nhân làm việc dùng ngón tay và bàn tay nhiều, cử động ngón tay co quắp thường xuyên như gõ bàn phím, chia bài, đếm tiền, .v..v sẽ dễ bị ngón tay cò súng .

Bệnh này xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ và những bệnh nhân có bệnh tiểu đường (do dễ viêm dây thần kinh), hay bệnh nhân viêm thấp khớp (rheumatoid arthritis).

I. Triệu chứng:

Ngón tay cò súng có thể xảy ra ở bất kỳ ngón nào, từ ngón cái đến ngón út.

- Sưng đau nhức khớp ngón tay

- Bị kẹt cứng khớp ngón tay

- Tê khớp ngón tay hoặc ngón tay bị yếu đi, giảm khả năng cầm nắm vật dụng

- Nghe "rắc rắc" khi cố mở ngón tay bị kẹt

- Nặng hơn là vùng đau nhức thành sưng đỏ, đổi màu, làm tê cứng ngón tay, quý vị cần phải gặp BS ngay lập tức.

II. Lý do bị bệnh

Ngón tay bật, hay còn gọi là viêm bao gân gấp, là tình trạng đau nhức hoặc sưng tấy ở vùng gốc ngón tay. Một hoặc nhiều ngón tay bất kỳ có thể mắc hội chứng này. Siết chặt những ngón tay bị tật rồi duỗi ra, ngón tay của bạn có thể bị giật, có tiếng "bật" hoặc tiếng "tách" - giống như đang bóp cò súng. Đây là ví do vì sao hội chứng này còn được gọi là ngón tay cò súng.

Các mô liên quan tới việc gập và duỗi ngón tay ở bàn tay và cánh tay bao gồm:

  • Gân - một mô sợi liên kết các cơ và xương
  • Ròng rọc - những dây chằng giữ cho gân nằm chắc trên xương

Gân được bao quanh bởi một lớp mô gọi là màng hoạt dịch, một loại màng bôi trơn bao quanh vùng khớp, cho phép gân có thể trượt lên trượt xuống dễ dàng. Hội chứng ngón tay bật xảy ra khi tình trạng viêm làm hẹp lại không gian bên trong lớp màng bao quanh gân gấp (gân nối các cơ của cẳng tay với xương) ở ngón tay bị tật.

Tình trạng viêm thường xảy ra nhiều nhất tại khu vực mô ròng rọc A1 ở gốc ngón tay trong lòng bàn tay. Nguyên nhân là do màng hoạt dịch của gân gấp bị sưng lên giống như một cục u, cục bướu nhỏ. Khi ngón tay bị tật được duỗi ra, mô ròng rọc dày lên bắt vào cục u vì gân phải cố trượt qua lớp màng. Cục u bị kẹt lại khiến cho ngón tay bị khóa ở tư thế uốn gập. Khi ta dùng nhiều lực hơn để duỗi thẳng ngón tay, cục u sẽ bật qua mô ròng rọc, gây ra hiện tượng ngón tay bật. Trong trường hợp sưng gân và co màng nghiêm trọng, bạn thậm chí còn không thể uốn cong hoàn toàn ngón tay bị tật.

 

III. Điều trị:

-Tùy vào mức độ nặng nhẹ và cơ địa mỗi người mà BS sẽ có cách chữa khác nhau. Bệnh nhân nên nghỉ ngơi, ngưng các hoạt động làm tổn thương đến ngón tay và cổ tay. Bệnh nhân cũng nên chữa hẳn các bệnh nền như tiểu đường hay gout vì có thể làm bệnh ngón tay cò súng nặng thêm.

1. Dùng thuốc uống

- Thuốc kháng viêm NSAID(chống viêm Non Steroid) thường được dùng đầu tiên như  Ibuprofen, Meloxicam, có thể kèm theo thuốc giãn cơ .

2. Tập vật lý trị liệu

- Một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất với bệnh ngón tay cò súng. Bệnh nhân có thể dùng dây thun nhỏ để tập các cơ xung quanh vùng đau linh hoạt hơn hay dùng trái banh, quả cầu để tăng cường sức mạnh các cơ hỗ trợ.

- BS có thể cho bệnh nhân cố định các ngón tay để giữ ngón tay không bị kẹt  trong vài tuần để giảm bớt viêm sưng.

3. Nếu vẫn không cải thiện: Tiêm Steroid vào bao gân gấp ở gốc ngón tay

4. Trong trường hợp điều trị Nội khoa không kết quả sẽ điều trị bằng phẫu thuật: phẫu thuật giải phóng chèn ép, cắt bỏ phần viêm xơ

Phẫu thuật giải phóng chèn ép, cắt bỏ phần viêm xơ là bước sau cùng sau khi các phương pháp điều trị nội khoa cho bệnh nhân viêm bao gân gấp ngón tay. Để đảm bảo an toàn thì chỉ định phẫu thuật phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình.

backtop